Tổng quan về chất trợ hàn, dung môi hàn

Chất trợ hàn, dung môi hàn

Chất trợ hàn, dung môi hàn có chức năng làm sạch mối hàn, làm mối hàn bóng bẩy hơn và tạo điều kiện giúp mối hàn đạt đến chất lượng cao nhất. Hàn là quá trình chính trong lắp ráp điện tử, do vậy hiệu suất của chất trợ hàn tác động rất lớn tới chất lượng của sản phẩm. 

Chất trợ hàn, dung môi hàn là gì?

Chất trợ hàn, dung môi hàn (Flux) thường có thành phần chính là nhựa thông hoặc là dung môi làm sạch nhờ vào tính axit, giảm sức căng bề mặt và giúp mối hàn bóng mịn.

Chất trợ hàn, dung môi hàn

Chất trợ hàn, dung môi hàn được sản xuất chủ yếu dưới dạng nước và dạng kem.

Có 3 loại Flux phổ biến:

 • Flux gốc cồn (alcohol based, VOC) – loại này dễ cháy trong nhiệt độ thường, dễ bay hơi, không an toàn cho môi trường nên không phù hợp sử dụng hàn thủ công.
 • Flux gốc nước (water based, VOC Free) – loại này không dễ bắt lửa, không có mùi cồn và không bị hao phí do bay hơi thấp, phù hợp dùng cho hàn điểm, hàn nhúng và hàn công nghệ mới.
 • Flux loại lưỡng tính (low VOC) vừa có đặc tính của gốc nước lẫn gốc cồn.

Xem sản phẩm: Chì kem

Xem sản phẩm: Thiếc hàn

Thành phần cấu tạo

Chất trợ hàn, dung môi hàn có thành phần cấu tạo như sau:

 • Zinc chloride (Zncl2, hàm lượng 8-10%): Giúp tẩy sạch cặn bã, bảo vệ bề mặt kim loại không bị nóng chảy khi qua lò sấy.
 • Ammonium chloride (NH4Cl, hàm lượng 18-20%): khi kết hợp với ZnCl2, sẽ tạo muối kép có tác dụng tăng độ bền, loại bỏ khói. Đồng thời, tạo lớp màng để bảo vệ bề mặt kim loại, chống oxy hóa.
 • Chất tăng cường sự làm sạch (A, chiếm 2,5%) – Giúp bề mặt sau khi mạ sẽ được sáng bóng, hoa văn đồng bộ.
 • Chất tăng cường tính chịu nhiệt (B, chiếm 2.5%) – Giúp làm tăng sức chịu nhiệt khi qua lò sấy, nhiệt độ có thể chịu được lên đến 340C.
 • Nước chiếm 65% khối lượng thành phần

Chất trợ hàn, dung môi hànChất trợ hàn, dung môi hàn

Chất trợ hàn, dung môi hàn có những tác dụng gì?

Chất trợ hàn, dung môi hàn là một chất không thể thiếu trong quá trình hàn gắn kim loại bởi nó mang lại những tác dụng sau:

 • Làm sạch: tính axit giúp làm sạch lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại.
 • Chống oxy hóa: sau khi tẩy dầu sạch thì nhúng vào dung dịch trợ dung tránh tình trạng bị oxy hoá trên bề mặt, giữ bề mặt sạch bong như mới.
 • Giảm thiểu độ căng bề mặt của chỗ nối: chất trợ hàn, dung môi hàn tạo ra lớp màng hỗ trợ kẽm bám chắc, làm giảm độ căng bề mặt, tăng tính đồng nhất, làm giảm lượng xỉ kẽm tối đa.
 • Khi sử dụng chất trợ hàn ở nhiệt độ cao, tiết kiệm được năng lượng và tạo ra những nét hoa văn đồng bộ, hợp kim sau khi mạ xong có bề mặt sáng và bóng hơn.

Địa chỉ cung cấp chất trợ hàn, dung môi hàn uy tín, chất lượng

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu địa chỉ mua sản phẩm chính hãng giữa thị trường có quá nhiều cửa hàng, doanh nghiệp chuyên cung cấp chất trợ hàn, dung môi hàn? Vậy thì hãy đến với Thetech nhé!

Chúng tôi chuyên cung cấp chất trợ hàn, dung môi hàn uy tín, chất lượng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Sản phẩm được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất, nên chất lượng luôn được kiểm soát chặt chẽ qua từng khâu một.

Chất trợ hàn, dung môi hàn

Doanh nghiệp chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của người tiêu dùng lên hàng đầu, nếu bạn quan tâm và có nhu cầu mua hàng, đừng ngần ngại ghé thăm trang web của Thetech hoặc có thể gọi đến hotline để nhận được sự tư vấn tận tình từ nhân viên của chúng tôi.

Bên cạnh cung cấp dung môi, chất trợ hàn, chúng tôi còn cung cấp đa dạng các sản phẩm dùng trong quá trình hàn gắn linh kiện điện tử như thiếc hàn, băng keo điện tử, hóa chất làm sạch điện tử,… 

Trên đây là thông tin tổng quan về thành phần cấu tạo, tác dụng của chất trợ hàn và địa chỉ cung cấp chất trợ hàn, dung môi hàn uy tín, chất lượng. Mong rằng quý khách sẽ chọn mua được đúng sản phẩm và giá cả đúng như nhu cầu sau khi tham khảo bài viết này. 

5/5 - (1 bình chọn)