Tổng hợp các loại linh kiện máy tính cần biết

linh kien may tinh 3

Linh kiện máy tính góp phần tạo nên một chiếc máy tính hoàn chỉnh, giúp nó vận hành tốt và ổn định, phục vụ được các nhu cầu của người dùng. Vậy linh kiện máy tính là gì? Có những loại nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được biết nhé!

Linh kiện máy tính là gì?

Máy tính được cấu tạo từ những chi tiết, bộ phận khác nhau. Những bộ phận này được gọi là linh kiện máy tính. Mỗi linh kiện máy tính sẽ đảm nhiệm một chức năng khác nhau, tuy nhiên là sẽ cùng hướng đến một chức năng chung là giúp máy tính hoạt động mượt mà, ổn định, phục vụ tối đa các nhu cầu của người sử dụng như làm việc, học tập, giải trí, shopping online,…

linh kien may tinh 1

Tất cả các chi tiết, linh kiện máy tính đều rất quan trọng. Thiếu một linh kiện hay bộ phận nào cũng không được bởi nó sẽ khiến máy tính hoạt động yếu hoặc không thể hoạt động được.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Các linh kiện cấu thành máy tính

Vỏ máy tính – Case

Vỏ máy tính bọc toàn bộ các linh kiện bên trong của máy tính. Mục đích là bảo vệ cho các thành phần bên trong của máy, tránh những tác động gây hỏng hóc từ bên ngoài. Vỏ máy tính phải chọn những loại có đặc tính cứng, bền, chống chịu lực tốt để bảo vệ tốt nhất cho các thiết bị, linh kiện bên trong.

linh kien may tinh 2

Bộ vi xử lý – CPU

CPU được ví như “bộ não của máy tính”, chuyên thực hiện các chức năng xử lý bên trong và bên ngoài của máy tính. Đây chính là một trong những linh kiện chủ chốt của máy tính, là bộ chip xử lý trung tâm bởi vì tất cả các dữ liệu bên trong máy tính muốn hiển thị ra màn hình phải được CPU xử lý qua. Khi lắp đặt và kết nối, CPU phải là loại tương thích với bo mạch chủ. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể nâng cấp CPU để có trải nghiệm dùng máy tính tốt hơn. Những loại CPU nào được nâng cấp sẽ có thao tác xử ký thông tin nhanh chóng hơn cho người dùng.

linh kien may tinh 3

Bo mạch chính  – Mainboard

Bo mạch chính có tác dụng kết nối tất cả các bộ phận, linh kiện của máy tính như CPU, card đồ họa, bộ nhớ RAM,… để giúp máy tính có thể vận hành được. Do đó, khi lựa chọn các linh kiện để lắp ráp, bạn phải dựa trên các thông số kỹ thuật của main chính để lựa cho sao cho tương thích, khớp với các chi tiết khác đã được cài đặt sẵn.

linh kien may tinh 4

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Bộ nhớ RAM – Random Access Memory

Bộ nhớ RAM, hay còn gọi là bộ nhớ trong, bộ nhớ tạm thời. Đây là loại linh kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý thông tin nhanh hay chậm của máy tính. Các thông tin trên máy tính sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ RAM rồi sau đó mới được đưa vào CPU xử lý. Vậy nên, các thao tác trên máy tính có được thực hiện nhanh chóng và không giới hạn hay không là nhờ vào dung lượng lưu trực của bộ nhớ RAM.

linh kien may tinh 5

Nguồn máy tính

Nguồn máy tính có vai trò cung cấp và chuyển đổi điện giúp máy tính vận hành ổn định, không bị giật hay đơ khi bạn khởi động máy. Nếu bộ nguồn quá kém sẽ khiến máy bị khởi động lại nhiều lần, làm ảnh hưởng đến công việc.

linh kien may tinh 6

Ổ cứng

Ổ cứng là linh kiện đảm nhiệm nhiệm vụ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính. Những dữ liệu này được lưu trữ vĩnh viễn trên máy ngoại trừ ổ cứng bị hỏng hoặc người dùng tự tay xóa dữ liệu đó.

Thông thường, ổ cứng thường phải có dung lượng rất lớn để đáp ứng nhu cầu lưu trữ thông tin của người dùng. Ổ cứng trên thị trường hiện nay có 2 loại: ổ HDD và ổ SSD. Trong đó:

  • Ổ HDD cho khả năng lưu trữ dài hạn với dung lượng từ 500GB đến 1TB.
  • Ổ SSD cho khả năng lưu trữ lớn hơn và nhanh hơn nhưng giá đắt hơn.

linh kien may tinh 7

Tản nhiệt

Tản nhiệt CPU, như tên gọi là một linh kiện có chức năng tản nhiệt từ CPU. Cấu tạo của linh kiện này là một hệ thống làm mát bằng nước, giúp tiêu nhiệt từ CPU vào không khí.

linh kien may tinh 8

Card màn hình – VGA

Cardmàn hình có tác dụng xử lý chất lượng hình ảnh từ CPU lên màn hình desktop. Có 2 loại Card màn hình được sử dụng phổ biến hiện nay là VGA liền và VGA rời.

  • VGA liền: tích hợp luôn với máy tính, phục vụ cho các thao tác đơn giản như công việc văn phòng, soạn thảo văn bản.
  • VGA rời: có thể tháo rời ra được nên được các chuyên gia đồ hoạ và game thủ sử dụng nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh cho máy tính.

linh kien may tinh 9

Một số linh kiện ngoại vi khác

Ngoài những linh kiện quan trọng ở trên, trong máy tính còn có một số linh kiện ngoại vi khác như bàn phím, chuột, micro, màn hình, loa,…. Đây là những linh kiện hỗ trợ người dùng tương tác với máy tính dễ dàng hơn và đồng thời, hiển thị thông tin ra ngoài chính xác hơn.

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Trên đây là tổng hợp các loại linh kiện máy tính bạn cần biết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm được thật nhiều những thông tin hữu ích cho bản thân. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ ngay đến công ty chuyên phân phối linh kiện, vật liệu thiếc hàn uy tín – Thetech để được giải đáp nhé!

5/5 - (4 bình chọn)