Tìm hiểu công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì

thiếc hàn không chì

Thiếc hàn không chì đã được ứng dụng phổ biến trong quá trình hàn linh kiện điện tử. Vậy bạn có tò mò các loại thiếc hàn này được sản xuất như thế nào không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được tìm hiểu về công nghệ sản xuất loại thiếc hàn này nhé!

Thiếc hàn không chì là gì?

Thiếc hàn khộng chì là những loại thiếc hàn mà thành phần của nó không có chứa kim loại chì gây độc hại cho sức khỏe con người. Theo đó, kim loại chì sẽ được thay thế bằng nhiều kim loại khác nhau như Đồng, Bạc,…dựa trên một tỷ lệ nhất định.

thiếc hàn không chì

Thiếc hàn không chì có thể được sản xuất dưới dạng dưới dạng thanh, dạng ướt hoặc dạng dây. Dù sản xuất ở dạng nào cũng sẽ giữ lại những đặc tính vốn có của nó. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ chọn dạng thiếc hàn không chì phù hợp. Tuy nhiên, nếu xét về độ tiện lợi thì dạng ướt là tiện lợi nhất. Bởi vì bạn không cần phải nấu chảy trước khi sử dụng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Một số đặc tính ưu việt của thiếc hàn không chì là:

  • Không sinh ra khói độc
  • Khả năng bám dính tốt trên bề mặt linh kiện
  • Khả năng chống oxy hóa cao, hạn chế sự gỉ sét trên bề mặt
  • Tính ổn định tốt, nâng cao hiệu suất hàn

Tổng quan về công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì bạn nên biết

Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích của công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì. Đồng thời, sẽ đề cập đến quy trình sản xuất loại thiếc hàn này cho bạn được biết.

Công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì mang lại lợi ích gì?

Đầu năm 2003, EU đã ban hành Bộ quy tắc tiêu chuẩn RoHS. Tiêu chuẩn này cấm 6 loại chất đặc biệt nguy hiểm đối với môi trường và sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất, trong đó giới hạn chì ≤ 0,1%. Nên chỉ có những loại thiếc hàn không chì mới được phép sử dụng tại những nước này. 

thiếc hàn không chì
Kinh nghiệm hàn linh kiện điện tử

Bên cạnh đó, nhận thấy những tác động xấu của chì đến môi trường cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên những loại thiếc hàn không chì ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Do đó, công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì ra đời nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Danh mục sản phẩm: Thiếc Hàn

Quy trình sản xuất thiếc hàn không chì

Quy trình sản xuất thiếc hàn không chì sẽ diễn ra tuần tự theo 3 bước sau:

Lựa chọn thành phần

Công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì lựa chọn hợp kim thiếc-bạc-đồng (Sn-Ag-Cu) có tỷ lệ bạc từ 0,3-4%. Hợp kim này có nhiệt độ nóng chảy gần eutectic nhất (Teut =217oC); khả năng kháng “mỏi” và khả năng thấm ướt tốt. Nhược điểm là khả năng chống sốc có bị giảm và giá thành cao. Tuy nhiên, nhược điểm này này không lớn và không làm ảnh hưởng đến hiệu suất hàn.

Quy trình tổng hợp

Hợp kim này sử dụng phương pháp khử hóa học với tác nhân khử là NaBH4 trong dung dịch nước tại nhiệt độ phòng để tổng hợp bột nano hợp kim Sn-Ag-Cu. Sau khi khử xong sẽ xuất hiện kết tủa màu xám đen ở nhiệt độ 40 độ C trong 12h liên tục sẽ thu được bột hợp kim. Cuối cùng, hỗn hợp bột hợp kim này sẽ được trộn với các chất trợ dung hàn thích hợp để tạo thành hợp kim thiếc hàn không chì.

Phương pháp này được đánh giá là rất dễ thực hiện, không đòi hỏi thiết bị phức tạp, tiết kiệm kinh tế. Nên hiện nay, nó thường được sử dụng nhiều để điều chế nano hợp kim Sn-Ag-Cu.

thiếc hàn không chì

Kết quả

Chế tạo thành công hỗn hợp bột hợp kim hàn với thành phần 96.5%Sn – 3%Ag – 0.5%Cu có hàm lượng bạc và đồng trong hợp kim hàn được kiểm soát tốt. Hỗn hợp bột vẫn đảm bảo các đặc tính về bám dính, thấm ướt, chống oxy hóa,…phù hợp sử dụng làm vật liệu hàn trong sản xuất linh kiện điện tử. Đặc biệt, bạn có thể ứng dụng trong các vi mạch trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trên đây là những thông tin về công nghệ sản xuất thiếc hàn không chì mà bạn nên biết. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã hiểu thêm về công nghệ sản xuất thiếc hàn này. Hiện nay, Thetech chính là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại thiếc hàn không chì đạt chuẩn chất lượng cao. Quý khách hàng muốn biết chi tiết hơn về sản phẩm này, vui lòng liên hệ đến với Thetech để nhận được tư vấn nhé!

Xem nhanh sản phẩm: Chì hàn điện tử

5/5 - (1 bình chọn)