Tìm hiểu các loại bo mạch điện tử thông dụng hiện nay

cac loai bo mach dien tu 1

Bo mạch điện tử hiện nay là một linh kiện quan trọng, có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử, máy móc dùng trong công nghiệp sản xuất. Vậy bo mạch điện tử có mấy loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được tìm hiểu chi tiết về các loại bo mạch điện tử thông dụng, phổ biến hiện nay nhé!

Bo mạch điện tử là gì?

Bo mạch điện tử là linh kiện được cấu tạo từ những thành phần điện tử riêng lẻ như điện trở, tụ đện, cuộn cảm, transistor, bóng bán dẫ, diot, vi mạch,…Các thành phần này được nối với nhau bằng các dây dẫn hoặc vệt dẫn nhằm thực hiện nhiều chức năng khác nhau như dẫn dòng điện, khuếch đại tín hiệu, tính toán và truyền tải dữ liệu từ nơi này sang nơi khác.

Bo mạch điện tử có hoạt động tốt hay không thì phụ thuộc rất lớn vào các thành phần cấu tạo nên nó. Nếu 1 thành phần trong bo mạch hoạt động kém đi thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống và chức năng của bo mạch sẽ bị suy giảm đáng kể.

cac loai bo mach dien tu 1

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Ngày nay, để tạo ra các kết nối trong bo mạch điện tử, nhà sản xuất đã sử dụng kỹ thuật in quang học trên bề mặt lớp mỏng (bảng mạch in – PCB). Sau đó, sẽ hàn các thành phần điện tử vào chính xác các mối liên kết để tạo ra mạch thành phẩm.

Ứng dụng của bo mạch điện tử

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của bo mạch điện tử:

 • Thiết bị điện tử tiêu dùng: PCB được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử hàng ngày như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính cá nhân, tivi, đèn LED, thiết bị âm thanh, và các sản phẩm điện tử gia dụng khác.
 • Công nghiệp ô tô: Trong ngành công nghiệp ô tô, PCB được sử dụng trong các hệ thống điện tử như hệ thống đánh lửa, hệ thống giải trí, hệ thống điều khiển động cơ và hệ thống an toàn.
 • Thiết bị y tế: Trong lĩnh vực y tế, PCB được ứng dụng trong các thiết bị chẩn đoán y tế như máy x-quang, máy MRI, thiết bị theo dõi sức khỏe, và các thiết bị y tế di động.
 • Công nghiệp điện tử: PCB được sử dụng trong nhiều thiết bị và máy móc công nghiệp như máy tính công nghiệp, robot công nghiệp, máy in 3D, và các hệ thống tự động hóa công nghiệp.
 • Công nghệ thông tin và viễn thông: Trong ngành viễn thông và mạng máy tính, PCB được sử dụng trong các thiết bị như router, switch, modem, và các thiết bị mạng khác.
 • Thiết bị điện tử gia dụng thông minh: Với sự phát triển của Internet of Things (IoT), PCB đã trở thành một thành phần quan trọng trong các thiết bị điện tử gia dụng thông minh như thiết bị điều khiển nhà thông minh, cảm biến, và các sản phẩm IoT khác.
 • Công nghiệp hàng không vũ trụ: PCB được sử dụng trong các thiết bị điện tử của máy bay, tàu vũ trụ, và các hệ thống không gian.

Từ điện tử tiêu dùng đến công nghiệp nặng, bo mạch điện tử đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hoạt động chính xác và hiệu quả của các thiết bị điện tử.

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Các loại bo mạch điện tử hiện nay

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của bo mạch điện tử, ở trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về các loại bo mạch điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay.

Mạch khuếch đại

Mạch khuếch đại là mạch điện tử có chức năng khuyếch đại tín hiệu. Nó tiếp nhận tín hiệu đầu vào với mức công suất nhỏ, khuếch đại và tạo ra công suất lớn ở đầu ra. Bạn có thể dễ dàng thấy loại mạch xuất hiện trong các thiết bị như: amply, thiết bị âm tần, đài, tivi,…

cac loai bo mach dien tu 2

Bo mạch khuếch đại sẽ được phân thành 3 loại như sau:

 • Mạch khuếch đại dòng điện: ở đầu vào sẽ thu một dòng điện có cường độ yếu và ở đầu ra sẽ cho ra một dòng có cường độ mạnh hơn rất nhiều lần so với lúc dòng đưa vào ban đầu.
 • Mạch khuếch đại điện áp: đưa một dòng có biên độ nhỏ vào thì tại đầu ra sẽ thu được một dòng điện có biên độ lớn hơn nhiều lần. Thường dùng trong thiết bị biến áp, ổn áp.
 • Mạch điện tử khuếch đại công suất: là mạch có sự kết hợp của 2 loại mạch khuyến đại là dòng điện và điện áp. Mạch này có chức năng là khi ta đưa ra một tín hiệu có công suất yếu thì ở đầu ra sẽ thu được tín hiệu có công suất mạnh hơn rất nhiều lần.

Mạch nguồn (chỉnh lưu, lọc, ổn áp)

Mạch nguồn hay còn có tên gọi là mạch chỉnh lưu, lọc, ổn áp. Tác dụng của mạch là dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Hoặc nó cũng có chức năng điều chỉnh để làm ổn định lại dòng điện, tránh tình trạng quá tải gây hỏng hóc máy móc, thiết bị.

cac loai bo mach dien tu 3

Trong mạch chỉnh lưu có 2 loại đó là mạch chỉnh lưu bán chu kỳ và toàn chu kỳ.

 • Mạch chỉnh lưu nửa chu kỳ: cho phép dòng đi qua tải nủa chu kỳ
 • Mạch chỉn lưu toàn chu kỳ: cho phép dòng điện đi qua tải ở cả 2 chu kỳ.

Mạch tạo xung

Mạch tạo xung là bo mạch được dùng để mắc phối hợp các linh kiện điện tử nhằm biến đổi năng lượng dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số theo yêu cầu.

cac loai bo mach dien tu 4

Mạch tạo xung được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị tạo xung chính xác, máy phát xung, điều chế được độ rộng xung (PWM), điều chế vị trí xung (PPM) (Hay dùng trong thu phát hồng ngoại).

Mạch tạo sóng hình sin

Mạch tạo sóng hình sin là loại mạch này chuyên tạo ra tín hiệu sin chuẩn về biên độ và tần số, thường được dùng làm nguồn tín hiệu kiểm tra đặc tính của các linh kiện, các mạch khuếch đại và các thiết bị điện tử khác. Bên cạnh đó, tín hiệu hình sin côn dùng làm sóng mang sóng điều chế trong kỹ thuật thu phát vô tuyến điện.

cac loai bo mach dien tu 5

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Trên đây là những thông tin liên quan đến bo mạch điện tử và các loại bo mạch điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho mọi người. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến công ty chuyên phân phối các loại vật liệu thiếc hàn và linh kiện điện tử uy tín – Thetech để nhận được giải đáp nhanh nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)