Thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn – Nên sử dụng loại nào?

thiếc thanh

Các loại vật liệu thiếc hàn trên thị trường hiện nay phổ biến với 3 dạng và thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn. Vậy thì nên sử dụng loại nào là tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được biết nhé!

Điểm giống nhau giữa thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn

Thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn đều có điểm giống nhau về thành phần cấu tạo và phân loại sản phẩm.

Về thành phần cấu tạo, chủ yếu là kim loại thiếc (Sn) được pha trộn với các kim loại khác như chì (Pb), bạc (Ag), đồng (Cu), Niken (Ni), germani (Ge), Bismuth (Bi),… theo một tỷ lệ nhất định. Thường thì hàm lượng thiếc trong sản phẩm sẽ chiếm từ 70 – 90% khối lượng. Ngoài ra, còn có một số chất trợ dung nhưng chiếm tỉ lệ thành phần không lớn.

thiếc thanh

Về phân loại sản phẩm, thiếc thanh, thiếc kem hay thiếc cuộn đều được chia thành 2 loại chính: loại có chì và loại không chì. Theo đó, loại có chì được cấu tạo từ hợp kim thiếc – chì theo tỷ lệ 63/37 (63% thiếc và 37% chì) hoặc 60/40 (60% thiếc và 40% chì). Loại còn lại là loại không chì, được cấu tạo chủ yếu từ kim loại thiếc và pha thêm một số kim loại khác như bạc, đồng, niken,.. theo nhiều tỷ lệ khác nhau.

Điểm khác nhau giữa thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn

Thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn có một số điểm khác nhau như sau:

Thiếc thanh

Thiếc thanh có nhiều tên gọi khác nhau như thanh thiếc hàn, thiếc hàn dạng thanh,…là một dạng vật liệu thiếc hàn được sản xuất ở thể rắn, quy cách đóng gói là dạng thanh trụ dài, bề mặt sản phẩm có màu xám bạc.

thiếc thanh

Các sản phẩm thiếc thanh phù hợp để sử dụng trong quá trình hàn sóng tự động và hàn nhúng. Trong quá trình này, thanh hàn sẽ được làm nóng chảy trong nồi hàn để tạo thành dung dịch dạng lỏng. Sau đó, được đưa vào các công đoạn tiếp theo để ứng dụng.

Thiếc kem

Thiếc kem, hay còn gọi kem chì, kem chì hàn, kem hàn mạch điện tử,….là một loại vật liệu hàn mạch được sản xuất dưới dạng kem ướt. Quy cách đóng gói thường ở trong lọ hoặc hộp nhựa. Khi sử dụng, chỉ cần khuấy đều và phết lên bề mặt cần hàn gắn mà không cần phải làm nóng chảy như 2 loại còn lại.

thiếc thanh

Do được chế tạo dưới dạng kem cho khả năng bám dính và độ chính xác cao. Vì vậy, kem hàn được sử dụng chủ yếu trong dây chuyền hàn dán bề mặt tự động SMT và kỹ thuật hàn ngược. Nó cũng được sử dụng với robot tra kem hàn tự động trong dây chuyền lắp ráp mạch điện tử khác.

Thiếc cuộn

Thiếc cuộn hay còn gọi thiếc hàn dây, dây thiếc, dây hàn,… là một dạng vật liệu thiếc hàn được sản xuất dưới dạng dây nhỏ quấn quanh thành một cuộn tròn. Lõi để quấn dây là lõi nhựa.

thiếc thanh

Đặc điểm của thiếc hàn dạng cuộn là dạng dây có chiều dài và đường kính nhất định. Nên có thể dùng chung với mỏ hàn điện hoặc tia laser trong khi hàn các linh kiện điện tử. Đặc biệt, thiếc hàn dạng cuộn cũng có thể dùng trong quá trình hàn sóng tự động hoặc trong quá trình sửa chữa mạch điện tử bằng các mỏ hàn, trạm hàn.

Nên sử dụng thiếc thanh, thiếc kem hay thiếc hàn cuộn?

Thiếc thanh, thiếc kem hay thiếc cuộn đều sở hữu những đặc tính và cách sử dụng riêng biệt. Vậy nên, tùy theo nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp và ngành nghề cần ứng dụng, mà mọi người cân nhắc lựa chọn dạng vật liệu thiếc hàn phù hợp.

Nếu khách hàng vẫn chưa biết nên sử dụng loại vật liệu nào thì có thể liên hệ ngay đến Thetech. Đây là địa chỉ cung cấp các loại vật liệu thiếc hàn chính hãng, chất lượng với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, am hiểu tường tận từng loại vật liệu thiếc hàn, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ giải đáp tất cả những thắc mắc cho khách hàng ngay lập tức.

Trên đây là điểm giống nhau và khác nhau giữa các loại thiếc thanh, thiếc kem và thiếc cuộn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết nên sử dụng loại vật liệu thiếc hàn nào là phù hợp với ngành nghề và nhu cầu sử dụng của mình.

 

5/5 - (5 bình chọn)