Thiếc hàn dạng kem: Phân loại, cách sử dụng và bảo quản

thiec-han-dang-kem-1

Thiếc hàn dạng kem là một loại vật liệu hàn mới đang được mọi người quan tâm hiện nay. Vậy cụ thể thiếc hàn dạng kem là gì? Cách sử dụng, bảo quản ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được biết nhé!

Thiếc hàn dạng kem là gì?

Thiếc hàn dạng kem hay còn được gọi là kem hàn, tên tiếng Anh là Solder paste, là một hỗn hợp dạng ướt bao gồm các hạt hợp kim trộn với chất trợ dung theo một tỉ lệ nhất định. Chính vì ở dạng ướt nên nó có thể phết lên bo mạch góc cạnh một cách dễ dàng.

thiec-han-dang-kem-1

Về thành phần cấu tạo, trước đây thì hỗn hợp này gồm có 2 kim loại là thiếc và chì. Nhưng sau này, vì chì là một chất cực kỳ độc hại với sức khỏe con người và một số nước đã ra lệnh cấm sử dụng chì. Nên hiện nay, thiếc hàn dạng kem chỉ được làm từ chất hàn không chì. Và hỗn hợp này cũng rất đa dạng, có thể là thiếc và đồng hoặc thiếc thêm các loại kim loại khác.

Phân loại thiếc hàn dạng kem

Kem hàn hiện nay được phân loại theo kích thước hạt chất hàn và chất trợ hàn.

Phân loại theo kích thước

Đối với phân loại theo kích thước, thì sẽ không thể phân loại chính xác tuyệt đối kem hàn nằm ở loại nào. Mà nó sẽ dựa vào khoảng giá trị kích thước hạt để xác định.

Theo đó:

 

Loại Kích thước hạt chất hàn (mm)
Loại 1 70 – 150
Loại 2 45 – 75
Loại 3 25 – 45
Loại 4 20 – 38
Loại 5 10 – 25
Loại 6 5 – 15
Loại 7 2 – 11
Loại 8 2 – 8

thiec-han-dang-kem-1

Phân loại theo chất trợ hàn

Phân loại theo chất trợ hàn thì kem hàn được chia làm 3 loại sau:

  • Kem hàn nhựa thông: có thể làm sạch chất trợ hàn sau quá trình hàn bằng cách sử dung dung môi chlorofluorocarbon
  • Kem hàn tan trong nước: với loại này, chất trợ hàn có thể tan trong nước bằng vật liệu hữu cơ và các chất có gốc Glycol
  • Kem hàn không cần làm sạch: loại này được làm từ nhựa với nhiều mức độ chất cặn khác nhau, sử dụng loại này sẽ không tốn chất vệ sinh nhưng cần môi trường lắp ráp sạch sẽ.

Cách sử dụng kem hàn

Đầu tiên, bạn bôi thiếc hàn dạng kem lên mạch in và chỉ nên bôi những chỗ cần hàn. Bạn lưu ý, nếu bôi quá ít kem hàn sẽ không đủ để tạo mối hàn. Mà nếu bôi nhiều thì mối hàn sẽ quá lớn và có thể bị dính nhau giữa các miếng đệm liền kề.

Kem hàn sau khi được bôi xong lên mạch in, người thợ sẽ cho bảng mạch vào máy để đặt linh kiện vào. Lúc này, kem hàn sẽ có tác dụng giữ linh kiện ở vị trí đúng tạm thời. Cần chú ý không được va chạm với bo mạch trong giai đoạn này vì có thể sẽ làm linh kiện rơi ra ngoài. Nên nhanh chóng hàn bo mạch sau vài giờ đặt linh kiện để kem hàn có thể phát huy được tác dụng hàn gắn tốt nhất.

thiec-han-dang-kem-1

Hướng dẫn bảo quản kem hàn đúng cách

Để kem hàn đạt được hiệu suất cao nhất thì người dùng nên bảo quản kem hàn trong các hộp kín có đậy nắp để tránh bị oxy hóa. Hơn nữa, phải nhớ bảo quản thiếc hàn dạng kem ở nhiệt độ thấp, không được bảo quản ở nhiệt độ đóng băng.

Đồng thời, bất cứ vật liệu nào cũng có thời hạn sử dụng và kem hàn không phải ngoại lệ. Do đó, bạn không nên sử dụng kem hàn quá hạn nhằm tránh gây ra lỗi khi lắp ráp linh kiện.

Địa chỉ mua thiếc hàn dạng kem chính hãng, giá ưu đãi

Nếu khách hàng có nhu cầu mua thiếc hàn dạng kem số lượng lớn nhưng chưa biết nên mua ở đâu để có được giá tốt thì có thể ghé đến Thetech nhé! Chúng tôi là đơn vị cung cấp các loại thiếc hàn dạng kem chính hãng, chất lượng với giá ưu đãi nhất thị trường. Đặc biệt, chúng tôi còn đưa ra rất nhiều các mức chiết khấu hấp dẫn dành tặng khách hàng khi mua hàng với số lượng lớn. Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc nếu khách hàng yêu cầu.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thiếc hàn dạng kem. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin bổ ích đến cho người đọc. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến Thetech để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ nhé!

Đánh giá post