Thiếc hàn có độc không? Những thông tin bạn cần biết

thiec-han-co-doc-khong

Thiếc hàn có độc không? Đó là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Bởi thiếc hàn là một vật liệu không thể thiếu trong việc hàn gắn linh kiện điện tử. Người dùng lo ngại về vấn đề này là điều hiển nhiên. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp chính xác thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu về vật liệu thiếc hàn

Thiếc hàn là một loại hợp kim của thiếc với các kim loại khác, thường là chì, hoặc bạc và đồng được pha trộn theo tỷ lệ nhất định. Nhiệt độ nóng chảy của thiếc hàn khá thấp, khoảng từ 90 đến 450 độ C, sử dụng để liên kết bề mặt kim loại lại với nhau.

Đặc tính của thiếc hàn là có màu ánh bạc, dễ nóng chảy, rất khó bị oxy hóa và ăn mòn. Thiếc hàn được sử dụng cùng với mỏ hàn thiếc và các chất trợ hàn để tạo nên mối hàn bền chắc, bóng đẹp với thời gian.

thiec-han-co-doc-khong

Thiếc hàn hiện nay được sản xuất dưới rất nhiều dạng như dạng cuộn, dạng thanh, dạng kem. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng lựa chọn dạng thiếc hàn phù hợp.

Thiếc hàn hiện nay có bao nhiêu loại?

Thiếc hàn (Chì hàn) hiện nay được phân làm 2 loại chủ yếu là thiếc hàn có chì và thiếc hàn không chì.

Thiếc hàn có chì

Thiếc hàn có chì là loại thiếc hàn được làm từ chủ yếu 2 kim loại là Thiếc và Chì, cũng được kết hợp theo tỷ lệ nhất định. Dựa trên tỷ lệ pha trộn, thiếc hàn có chì sẽ phân ra làm 2 loại phổ biến là:

  • Tỷ lệ 63/37 với 63% Thiếc và 37%: Tỷ lệ này là tiêu chuẩn, khi hàn ngấu cho ra hỗn hợp eutecti sở hữu nhiều đặc tính đặc biệt như là điểm nóng chảy thấp nhất trong số tất cả các hợp kim thiếc chì, mối hàn đẹp, bóng bẩy hơn.
  • Tỷ lệ 60/40 với 60% Thiếc và 40% Chì: Tỷ lệ thiếc hàn này cần nhiệt độ cao hơn để nóng chảy, nên rất dễ ảnh hưởng đến các linh kiện, đặc biệt mối hàn cũng không đẹp bằng loại 63/37.

Ưu điểm của các loại thiếc hàn có chì là bạn có thể vệ sinh được các vảy hàn sau khi hàn dễ dàng. Bởi chì có khả năng chống đông trong một khoảng thời gian nhất định.

Thiếc hàn không chì

Thiếc hàn không chì là loại thiếc hàn có thể được làm từ thiếc nguyên chất 100%. Hoặc có thể làm từ thiếc kết hợp với kim loại bạc và đồng theo tỷ lệ là 96.5% Thiếc, 3% Bạc và 0.5% Đồng. Loại thiếc hàn này mặc dù cần sử dụng nhiệt độ hàn cao hơn ( khoảng từ 340 – 370 độ C) nhưng nó lại sở hữu nhiều đặc tính vượt trội hơn như là cho tốc độ dòng chảy và tính lưu động tốt, mối hàn sáng và đẹp hơn, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt vẫn được giữ nguyên. Không những vậy, mối hàn sau khi hàn xong cũng rất cứng và bền đẹp hơn các loại chứa chì.

thiec-han-co-doc-khong

Các sản phẩm Thiếc Hàn chất lượng tại Thetech:

Giải đáp câu hỏi: Thiếc hàn có độc không?

Để trả lời câu hỏi thiếc hàn có độc không thì bạn cần phải biết rằng, thiếc hàn hiện nay được chia làm 2 loại là thiếc hàn có chì và không chì. Với những loại thiếc hàn nào có chứa nguyên tố chì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Khi hàn, khói bụi sinh ra trong hợp chất có chứa chì nóng chảy, nếu thọ hàn hít phải sẽ cực kỳ có hại đối với cơ thể. Cụ thể, là khi khói hàn xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gây ra các hiện tượng sau:

  • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn
  • Dị ứng, viêm da
  • Khó thở
  • Nặng nhất là tử vong

Tuy nhiên, riêng đối với những loại không có chì sẽ khắc phục được nhược điểm này. Thiếc hàn không chứa chì rất an toàn với thợ hàn cũng như người sử dụng, bảo vệ được sức khỏe và tính mạng cho họ. Đặc biệt, thiếc hàn không chì không những vừa an toàn mà còn rất đa năng, giá cả lại vô cùng hợp lý nên các xí nghiệp, nhà máy rất ưa chuộng sản xuất loại vật liệu này trong lắp ráp linh kiện điện tử.

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi thiếc hàn có độc không. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm sự hiểu biết về loại vật liệu này. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Thetech để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

5/5 - (5 bình chọn)