Tầm quan trọng của linh kiện điện tử trong ngành công nghiệp

linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện điện tử ngày nay đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp. Vậy chính xác tầm quan trọng của linh kiện điện tử công nghiệp là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thetech để được biết nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử là các phần tử rời rạc, trong đó mỗi phần tử sẽ thể hiện một chức năng xác định. Thông thường, chúng được ghép nối với nhau thông qua phương pháp hàn để tạo ra một bảng mạch điện tử với chức năng cụ thể như là khuếch đại, thu tín hiệu, dao động,…

linh kiện điện tử công nghiệp

Vai trò quan trọng của linh kiện điện tử trong ngành công nghiệp

Linh kiện điện tử là một bộ phận quan trọng nhất để tạo nên các thiết bị, máy móc điện tử. Nếu ví các thiết bị điện tử là con người thì linh kiện điện tử chính là bộ não, là xương sống. Tác dụng của linh kiện điện tử là góp phần hoàn thiện khả năng vận hành của máy móc, đảm bảo cho máy móc, thiết bị có thể hoạt động với hiệu suất tối ưu.

Hiện nay, trong bất kỳ hệ thống máy móc nào của ngành công nghiệp cũng đều thấy sự có mặt của linh kiện điện tử. Nếu không có nó thì máy móc không thể sử dụng điện để hoạt động được. Đặc biệt, một khi linh kiện điện tử trong máy móc bị hỏng hóc thì có thể khiến máy móc hoạt động sai hoặc không thể tiếp tục hoạt động nữa.

Vậy nên, linh kiện điện tử có tấm quan trọng vô cùng to lớn đối với máy móc trong ngành công nghiệp.

linh kiện điện tử công nghiệp

Phân loại linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện điện tử công nghiệp được phân làm 3 loại chính là:

  • Linh kiện điện cơ

Linh kiện điện cơ là những loại linh kiện có liên kết cơ học với mạch điện như thạch anh, công tắc,…. Một số linh kiện điện cơ được sử dụng phổ biến hiện nay là cầu chì, công tắc, cầu nối, chuyển mạch,…

  • Linh kiện bị động

Linh kiện bị động là những loại linh kiện không cần cung cấp nguồn điện mà vẫn có thể hoạt động được. Loại linh kiện này có quan hệ tuyến tính với dòng, biến áp và tần số. Một số linh kiện điện tử bị động thường gặp là tụ điện, điện trở, antenna, cảm biến, cảm ứng từ điện,….

  • Linh kiện chủ động

Linh kiện chủ động là những loại linh kiện tác động phi tuyến lên nguồn nuôi AC/DC để tạo ra nguồn tín hiệu mới. Một số linh kiện chủ động thường gặp là transistor, diode, mạch tích hợp IC, đốt chỉnh lưu, màn hình plasma,….

linh kiện điện tử công nghiệp

Tổng hợp một số linh kiện điện tử được ứng dụng phổ biến

Dưới đây là tổng hợp một số linh kiện điện tử được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp là:

Điện trở

Điện trở là linh kiện điện tử bị động có cấu tạo gồm 2 điểm tiếp nối. Loại linh kiện này có chức năng là hạn chế cường độ dòng điện trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, chia điện áp,…

Tụ điện

Tụ điện cũng là linh kiện điện tử bị động có cấu tạo gồm gồm 2 bản cực đặt song song với nhau và được ngăn cách bởi lớp điện môi. Khi có sự chênh lệch về điện thế tại 2 bề mặt của bản cực này thì sẽ xuất hiện điện tích cùng dấu nhưng điện lượng trái dấu.

Đèn Led

Đèn Led là một linh kiện có tác dụng chiếu sáng nằm trong con chip bán dẫn. Nguyên lý hoạt động của đèn led dựa vào sự chuyển đổi của dòng điện từ xoay chiều sang dòng điện 1 chiều bằng thiết bị biến áp và chuyển đổi gọi là driver.

linh kiện điện tử công nghiệp

Transistor

Transistor là một loại linh kiện bán dẫ chủ động, được sử dụng như một phần tử khuếch đại hoặc khóa điện tử. Về cấu tạo, transistor được tạo thành từ việc ghép nối 2 loại bán dẫn điện lại với nhau. Loại linh kiện này được ứng dụng phổ biến trong mạch khuếch đại, đóng ngắt,…

Cuộn cảm

Cuộn cảm là một linh kiện điện tử thụ động với cấu tạo là một dây dẫn điện được cuốn vài vòng. Tác dụng của cuộn cảm là tao ra từ trường khi có dòng điện chạy qua.

Tóm lại, sự xuất hiện của các linh kiện điện tử công nghiệp đã giúp cho các thiết bị điện tử, máy móc trong ngành công nghiệp vận hành năng suất hơn, hiệu quả hơn. Mong rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với mọi người.

5/5 - (1 bình chọn)