Switch là gì? Ứng dụng trong cuộc sống

Switch là gì

Switch là thiết bị chuyển mạch được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết chính xác Switch là gì? Để biết thêm thông tin chuyên sâu, đừng bỏ lỡ phần nội dung hữu ích dưới đây.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Switch là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch quan trọng được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nguyên lý hoạt động của switch là kết nối các phân đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao. Nói một cách đơn giản, switch đóng vai trò trung tâm và các thiết bị vệ tinh khác, bao gồm cả máy tính sẽ kết nối vào đây. Từ đó tạo trạm truyền dẫn để truyền dữ liệu. Đặc biệt, switch hỗ trợ công nghệ full-duplex giúp mở rộng băng thông đường truyền. Đây là điểm nổi bật mà chỉ Switch mới có còn các thiết bị cùng loại khác thì không. 

Switch là gì

Switch có thể chọn đường dẫn để cho phép truyền các khung (thực thể lớp liên kết dữ liệu) để mạng LAN hoạt động hiệu quả hơn. Switch cũng xác định máy được kết nối bằng cách cung cấp địa chỉ MAC nguồn trong khung. Switch có các thuộc tính tương tự như các thiết bị như bộ tập trung Hub hoặc bộ định tuyến Router. Tuy nhiên, thiết bị này cũng có những khác biệt rõ ràng:

  • Chia nhỏ kết nối theo từng phân đoạn mạng: Switch giúp chia nhỏ hệ thống mạng thành các đơn vị vi phân đoạn, cho phép nhiều người dùng sử dụng ở nhiều phân đoạn khác nhau. 
  • Cung cấp băng thông cao: Switch chia mạng LAN thành nhiều phân đoạn mạng nhỏ dưới dạng một làn riêng biệt.

Switch là gì

Phân loại Switch

Dưới đây là phân loại switch phổ biến:

  • Phân loại số cổng: Nhiều người thường chỉ quan tâm đến số cổng của switch để đáp ứng được nhu cầu về số lượng người dùng. Có thể kể tên một số loại như Switch 4 port, Switch 8 port, Switch 12 port, Switch 16 port, Switch 24 port, Switch 48 port.
  • Phân loại vị trí hoạt động bao gồm một số loại như: Industrial Switch, Access Switch, Core 
  • Phân loại switch theo công nghệ bao gồm các loại như 10/100 ethernet switch, POE ethernet switch, optical port switch, 10/10 ethernet switch (100/1000 switch) 
  • Phân loại switch theo lớp có các loại như Layer 1 Switch, Layer 2 Switch, Layer 3 Switch 
  • Phân loại switch theo hãng sản xuất với các thương hiệu nổi tiếng như Cisco Switch, Juniper Switch, HP Switch, TP-Link Switch, Micronet Switch…

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Chức năng của bộ chuyển mạch Switch

Chuyển khung dữ liệu

Tính năng Switch đầu tiên mà chúng ta nên đề cập đến là chúng được sử dụng để truyền khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối. Switch như một cảnh sát giao thông để chuyển tiếp dữ liệu trên mạng cục bộ. Từ đó, các loại dữ liệu phụ trợ được di chuyển đến đúng nơi chúng cần đến mà không bị tắc nghẽn hoặc gián đoạn.

Chia nhỏ hệ thống mạng

Nếu bạn đang thắc mắc Switch làm nhiệm vụ gì thì công việc của nó là chia hệ thống mạng LAN thành các phân đoạn nhỏ hơn. Nhiều phân đoạn có thể được hợp nhất dễ dàng hơn thông qua các cổng kết nối của switch. Tính năng chuyển đổi ngày giúp tạo các miền xung đột nhỏ hơn để cung cấp cho người dùng băng thông cao.

Switch là gì

Kết nối được nhiều segment

Khi hai máy tính được kết nối, switch cần biết máy tính nào được kết nối với cổng của nó. Sau đó, Switch sẽ cấu hình mạng ảo giữa hai cổng theo cách tương thích nhất mà không ảnh hưởng đến lưu lượng của các cổng khác.

Xây dựng bảng và cung cấp thông tin

Một câu trả lời khác cho câu hỏi chức năng của Switch là gì đo là tạo các bảng có thông tin về các gói và gửi chúng đến đúng địa chỉ khi cần. Tức là switch nhận dữ liệu từ các máy tính trong hệ thống rồi phân tích, tạo bảng rồi gửi đi.

Tầm quan trọng của Switch trong cuộc sống

Hiệu suất cao và mạng LAN ổn định là do switch có khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa hai thiết bị mà không ảnh hưởng đến các kết nối khác. 

Tương tự như Switch, Hub là một thiết bị khá phổ biến khác. Về cơ bản, cả hai này có chức năng tương đương nhau khi giúp kết nối nhiều máy tính, thiết bị và hoạt động với vai trò trung tâm. Tuy nhiên, thay vì tạo một mạng ảo kết nối hai thiết bị, hub chia sẻ băng thông trên cùng một đường truyền. Khi hai máy trạm giao tiếp với nhau, chúng sử dụng một lượng băng thông đáng kể, điều này làm giảm hoạt động của các thiết bị khác được kết nối với trung tâm. Như vậy có thể thấy Switch thông minh và vượt trội hơn khi nó có thể tạo ra một đường truyền ảo để kết nối hai thiết bị một cách riêng biệt, đảm bảo đầy đủ băng thông.

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Switch là thiết bị chuyển mạch ưa thích. Hy vọng với thông tin thú vị của chúng tôi trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu Switch là gì, tính năng ra sao và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống. Mọi nhu cầu về linh kiện điện tử đừng ngần ngại liên hệ Thettech để được tư vấn tốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)