Solder Flux gốc nước và một số ưu điểm

Solder Flux gốc nước

Solder Flux gốc nước ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy loại Solder Flux này có những ưu điểm nổi bật gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi này cho bạn được biết, hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu chung về Solder Flux và Solder Flux gốc nước

Solder Flux 

Solder Flux là một chất trợ hàn thường được sử dung phổ biến trong hàn gắn các loại linh kiện điện tử. Chất này hỗ trợ cho công đoạn hàn thiếc trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, nhờ có chất này mà mối hàn cũng trở nên đẹp và chất lượng hơn.

Solder Flux gốc nước

Hiện nay, Solder Flux tồn tại chủ yếu ở 2 dạng là dạng nước và dạng kem. Bạn cũng có thể thấy nó ở dạng rắn, khi đó nó là nhựa thông. Mỗi dạng Solder Flux sẽ phù hợp với mỗi công đoạn hàn khác nhau. Ví dụ flux dạng lỏng sẽ dùng để hàn gắn sản xuất bo mạch điện tử, flux dạng kem sẽ dùng để sửa chữa bo mạch. Điểm khác biệt giữa dạng lỏng và dạng kem là về tính chất cơ học. Dạng kem thì có thể phết đúng vào vị trí cần hàn, không bị loang ra những chỗ không cần thiết, giữ cho linh kiện không bị xê dịch nên nó dùng cho mục đích sửa chữa là chủ yếu. Dạng lỏng thì dễ sử dụng hơn, độ bám dính cao hơn, tiết kiệm hơn, phù hợp để hàn gắn số lượng lớn linh kiện điện tử.

Solder Flux gốc nước và ưu điểm của nó

Hiện tại, Solder Flux được phân làm 3 loại chính là flux gốc cồn (alcohol based, VOC), flux gốc nước (water based, VOC Free) và loại lưỡng tính (low VOC). Mặc dù Solder Flux gốc cồn là loại được sử dụng phổ biến nhất nhưng nó đang dần bị thay thế bởi các loại Solder Flux gốc nước.

Solder Flux gốc nước

Solder Flux gốc nước là một chất trợ dung không bay hơi và không cháy ở nhiệt độ thường. Bạn cũng không cần làm sạch sau khi hàn bởi hàm lượng chất rắn rất thấp và ít dư lượng. Đặc biệt, flux gốc nước có hiệu quả bám dính cao, tăng chất lượng cho mối hàn.

Solder Flux gốc nước cung cấp khả năng thấm ướt tuyệt vời, lấp đầy cho tất cả các vật liệu, không có lớp phủ hợp kim, không nhìn thấy cặn bã và khả năng cách nhiệt cao. Đặc biệt loại flux gốc nước này không chứa các chất độc hại như florua, clorua, bromua và halogen. Vì vậy, nó phù với hàn sóng, hàn điểm và hàn nhúng. 

Không giống như gốc nước, loại gốc cồn dễ cháy, dễ bay hơi, mùi nồng hơn. Vì vậy, khi sử dụng gốc cồn dễ bắt lửa và cháy ở nhiệt độ phòng thường. Vì vậy, khi hàn thủ công, gốc cồn không phù hợp để sử dụng vì bay hơi nhanh và không an toàn cho môi trường. Thay vào đó, bạn nên sử dụng loại gốc nước sẽ tăng độ bền chắc cho mối hàn, an toàn với môi trường và đặc biệt là không cháy.

Xem sản phẩm: Chì kem

Xem sản phẩm: Thiếc hàn

Ứng dụng của Solder Flux gốc nước

Solder Flux gốc nước được ứng dụng trong công nghệ “flux không cần rửa” (no-clean flux). Bởi trong công nghệ này, tổng lượng của flux đưa vào bề mặt PCB là rất quan trọng để có được cách hàn tốt nhất và giảm thiểu dư lượng flux còn lại trên PCB. Mà hiện nay có hai loại flux “không cần rửa” được sử dụng là flux gốc cồn và gốc nước. Nhưng do sức căng bề mặt của flux gốc cồn thấp, dễ ướt hơn và dễ khô nên không phù hợp để hấp nóng thời gian dài và dùng sóng hàn kép. 

Solder Flux gốc nước

Vì vậy, người ta sẽ dùng Solder Flux gốc nước để thay thế. Bởi nhìn chung, gốc nước sẽ mạnh hơn gốc cồn và yêu cầu đối với nhiệt hấp cũng mạnh hơn nên dễ sấy khô bề mặt tốt hơn. Bên cạnh đó, sức căng bề mặt của gốc nước cao nên bề mặt PCB không dễ ướt flux.

Lưu ý khi sử dụng Solder Flux gốc nước

Để có được một mối hàn đẹp, chất lượng khi dùng Solder Flux gốc nước, bạn phải lưu ý một số điều sau:

  • Lưu ý đến công suất nhiệt hấp
  • Chỉ được dùng kiểu phun flux để đưa flux gốc nước tại vị trí cần hàn
  • Cần điều chỉnh mức nhiệt sóng hàn để chuyển hóa hết Flux nếu không muốn bị ăn mòn.

Trên đây là một số ưu điểm nổi bật của Solder Flux gốc nước. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu thêm về loại Solder Flux này. 

5/5 - (1 bình chọn)