Những vật tư thiết bị điện công nghiệp thường dùng

vật tư thiết bị điện công nghiệ

Hiện nay, vật tư thiết bị điện công nghiệp có rất đa dạng các loại. Trong bài viết dưới đây, Thetech sẽ giới thiệu một số những loại vật tư thiết bị thường dùng nhất trong ngành điện công nghiệp cho mọi người được biết.

Sự cần thiết của vật tư thiết bị điện công nghiệp

Vật tư thiết bị điện công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động vận hành và sản xuất của ngành điện công nghiệp. Chúng bao gồm các thiết bị thực hiện các nhiệm vụ như đóng ngắt, điều chỉnh, điều khiển, bảo vệ, kiểm tra hoạt động của hệ thống mạng lưới điện.

vật tư thiết bị điện công nghiệ

Hiện nay, các loại vật tư thiết bị điện công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm giúp: 

  • Tiết kiệm sức người
  • Giảm thiểu chi phí sản xuất
  • Dây chuyền sản xuất trở nên hiện đại hóa, chuyên nghiệp hơn
  • Đóng ngắt mạch điện tự động khi có sự cố xảy ra, bảo vệ động cơ của các thiết bị điện..
  • Hạn chế được những tác động xấu, gây nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của con người.

Tổng hợp các vật tư thiết bị điện công nghiệp thường dùng nhất

Vật tư thiết bị điện công nghiệp có đa dạng các loại nhưng thường dùng nhất là:

Thiết bị đóng cắt

Thiết bị đóng cắt hay còn gọi là aptomat, cầu dao, cầu chì. Thiết bị này dùng để đóng ngắt các mạch điện khi mạch quá tải, ngắn mạch, sụt áp. Qua đó, bảo vệ cho mạch điện được an toàn, tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Thiết bị đóng cắt trong mạch điện bao gồm aptomat dạng tép MCB, aptomat dạng khối MCCB, máy cắt không khí ACB, cầu dao chống dòng rò RCCB, cầu dao bảo vệ quá tải và chống dòng rò RCBO, thiết bị chống sét,… 

Biến tần

Biến tần là loại vật tư thiết bị có khả năng biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp có thể điều chỉnh. Hiện nay, có các loại biến tần là biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần AC,…

Rơ le bảo vệ

Rơ le có thể phát hiện các bất thường của dòng điện như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, tần số quá cao hoặc thấp. 

Trên thị trường có rất nhiều loại rơ le như rơ le bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ quá áp (OV), bảo vệ quá tần số, bảo vệ thiếu tần số. rơ le trung gian, rơ le chốt…

vật tư thiết bị điện công nghiệ

Cảm biến

Cảm biến là thiết bị có công năng phát hiện và phản hồi các tín hiệu đầu vào từ môi trường vật lý như độ ẩm, áp suất, ánh sáng, nhiệt độ, chuyển động,….Sau đó, các tím hiệu này được chuyển đối và có thể đọc được trên màn hình..

Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng mà có các loại cảm biến như cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, cảm biến nhiệt độ,cảm biến áp suất,…

Phụ kiện tủ điện

Phụ kiện tủ điện là nhóm thiết bị đảm bảo cho tủ điện hoạt động bao gồm đồng hồ ampe, biến dòng điện, biến điện áp, đồng hồ tủ điện đa năng, quạt hút tủ điện, đồng hồ giám sát điện năng, lọc bụi, gối đỡ, co nhiệt…

Bù công suất phản kháng

Công suất phản kháng gây ra hiện tượng sụt áp và tiêu hao năng lượng trong quá trình truyền tải điện năng. Vậy nên, các thiết bị bù công suất phản kháng như tụ bù, bộ điều khiển tụ bù sinh ra nhằm hạn chế hiện tượng này.

vật tư thiết bị điện công nghiệ

Xem sản phẩm: Chì kem

Xem sản phẩm: Thiếc hàn

Một số lưu ý khi chọn mua vật tư thiết bị điện công nghiệp

Khi lựa chọn mua vật tư thiết bị điện công nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn các vật tư tương thích với các thiết bị điện. Điều này là quan trọng bởi nếu có xảy ra hỏng hóc thì cũng dễ dàng thay thế được.
  • Tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu tiêu chuẩn của tủ điện cần lắp như: công suất, điện áp, mức nhiệt độ, độ ẩm có thể hoạt động,…
  • Nếu lắp ngoài trời thì nên lựa chọn những loại vật tư có thể chống UV, chịu được môi trường ẩm ướt,… đảm bảo độ bền, sử dụng được trong thời gian lâu dài.

Trên đây là những loại vật tư thiết bị điện công nghiệp thường dùng mà bạn nên biết để ứng dụng vào trong cuộc sống. Mong rằng bạn đã có thêm những thông tin bổ ích thông qua bài viết này. Bài viết sau của chúng tôi sẽ đề cập đến các loại vật liệu dùng trong ngành hàn gắn linh kiện điện tử như thiếc hàn, chất trợ hàn,… hãy cùng theo dõi tiếp nhé! 

5/5 - (1 bình chọn)