Những điều cần biết về thiết bị chuyển mạch công nghiệp

thiết bị chuyển mạch công nghiệp

Thiết bị chuyển mạch công nghiệp là những khái niệm thường được nhắc đến trong lĩnh vực công nghiệp. Vậy bộ chuyển mạch công nghiệp là gì? Chúng có gì khác so với các loại thông thường? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Thiết bị chuyển mạch Switch công nghiệp là gì?

Bộ chuyển mạch công nghiệp được thiết kế để hoạt động trong  điều kiện và môi trường công nghiệp khắc nghiệt bằng nhiều tên gọi như thiết bị chuyển mạch công nghiệp hay Switch công nghiệp. Với tổng thời gian hoạt động cao hơn so với bộ chuyển mạch Ethernet truyền thống, bộ chuyển mạch công nghiệp là giải pháp mạng hoàn hảo cho mạng công nghiệp hoặc mạng thành phố thông minh, tòa nhà thông minh và camera giám sát.  

thiết bị chuyển mạch công nghiệp

Bộ chuyển mạch công nghiệp được thiết kế với vỏ kim loại chắc chắn đảm bảo độ bền cao và có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -40℃ đến 75℃, một số sản phẩm có thể hoạt động ở nhiệt độ lên đến 85°C. Ngoài ra, switch công nghiệp còn có khả năng chống rung, chống giật, chống cháy nổ giúp thiết bị hoạt động ổn định trong môi trường công nghiệp nhiều khói bụi, ồn ào và  các điều kiện thời tiết xấu như mưa, gió, sấm sét. Đây là điều mà các bộ chuyển mạch Ethernet thông thường không thể làm được.

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Các tính năng nổi bật của thiết bị chuyển mạch công nghiệp

  • Khả năng hoạt động ổn định, liên tục trong môi trường khắc nghiệt và chịu được tác động của nhiều yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, bụi bẩn, rung, sốc và ăn mòn. 
  • Hỗ trợ nhiều cổng LAN để kết nối các thiết bị mạng và nhiều chuẩn giao thức mạng cho các nhu cầu kết nối khác nhau. 
  • Cung cấp các chức năng quản lý và bảo mật mạng để đảm bảo an ninh mạng. 
  • Linh hoạt trong việc mở rộng cho các cổng LAN bổ sung hoặc mở rộng mạng khi cần. 
  • Nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thành phố, tòa nhà, mạng lưới camera giám sát.

thiết bị chuyển mạch công nghiệp

Bộ chuyển mạch công nghiệp có gì khác so với bộ chuyển mạch thông thường?

Môi trường 

Rung động và chấn động do máy móc trong  nhà máy gây ra có ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của bộ chuyển mạch. Để tránh tình trạng này, các bộ chuyển mạch được thiết kế để gắn trên ray DIN trong môi trường công nghiệp,  khác với các bộ chuyển mạch truyền thống. Bộ chuyển mạch công nghiệp được thiết kế đặc biệt để chống rung và ngăn cáp rơi hoặc bị tách ra, dẫn đến tín hiệu mạng chập chờn. So với các loại truyền thống, bộ chuyển mạch công nghiệp chịu được nhiễu điện nghiêm trọng, giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn hoặc hư hỏng các bộ phận bên trong. 

Nhiệt độ 

Các bộ phận được sử dụng để xây dựng bộ chuyển mạch công nghiệp được thiết kế và thử nghiệm để hoạt động ở nhiệt độ khắc nghiệt, thường là -40 đến +85 °C (-40 đến +185 °F), trong khi các loại thông thường chỉ hoạt động trong khoảng từ 0 đến +60 °C .Bộ chuyển mạch công nghiệp hoạt động tốt trong các điều kiện như sản xuất, vận chuyển, hàng hải, dầu khí, khai thác mỏ, lò cao hoặc phòng lạnh với tính sẵn sàng cao trong thời gian dài. So với switch truyền thống chỉ hoạt động bình thường từ 1,5-3 năm thì switch công nghiệp có thể hoạt động lên đến 10 năm.

Quản lý Hệ thống và Bảo mật 

Các thiết bị chuyển mạch công nghiệp thường được cấu hình sẵn để triển khai ngay lập tức, ưu tiên tốc độ mạng, tính khả dụng và độ tin cậy. Do đó, hầu hết chúng đều không có các tính năng quản lý hoặc bảo mật để đảm bảo hiệu suất và tốc độ truyền dữ liệu. Tuy nhiên, khi IoT phát triển, các thiết bị chuyển mạch công nghiệp mới đã bổ sung các tính năng bảo mật và quản lý  phù hợp để kết nối với các thiết bị IoT và hệ thống kết nối internet. Trong khi đó, các switch thông thường thường có các tính năng quản lý và bảo mật có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng.  

Quản lý giám sát từ xa 

Quản lý thiết bị từ xa giúp  bạn dễ dàng theo dõi trạng thái hoạt động của hệ thống, cấu hình và điều khiển thiết bị từ xa mà không cần phải  trực tiếp đến nơi cài đặt. Qua đó giúp việc quản lý các chính sách bảo mật dễ dàng. Việc quản lý giám sát từ xa có thể thực hiện thông qua VPN, đám mây hoặc  phần mềm quản lý trả phí (theo chính sách của từng nhà sản xuất).

thiết bị chuyển mạch công nghiệp

Ứng dụng của bộ chuyển mạch công nghiệp

Một số ứng dụng của bộ chuyển mạch công nghiệp điển hình như sau:

  • Bộ chuyển mạch công nghiệp trong lĩnh vực năng lượng: Ví dụ: trong một mỏ dưới lòng đất, việc triển khai các bộ chuyển mạch Ethernet công nghiệp trong mỏ than có thể chặn bụi bẩn và các hạt khác một cách hiệu quả. 
  • Ứng dụng trong ngành giao thông vận tải: Được thiết kế với cấu trúc bảo vệ cấp công nghiệp như IP40, switch công nghiệp có thể chịu được rung và sốc mạnh, giúp bạn thu thập dữ liệu do chuyển động của vật thể.
  • Ứng dụng trong các trạm biến áp – Mức độ nhiễu điện từ cao là một thách thức lớn đối với các trạm biến áp và các các thiết bị chuyển mạch mạnh mẽ, đáng tin cậy và an toàn cho môi trường khắc nghiệt là câu trả lời cho vấn đề này. Bởi vì các các thiết bị chuyển mạch công nghiệp có khả năng chống nhiễu mạnh, chúng có thể hoạt động trong môi trường điện từ khắc nghiệt trong khi các loại truyền thống thì không. 
  • Ứng dụng trong giám sát thành phố thông minh: Sử dụng thiết bị chuyển mạch công nghiệp trong giám sát thành phố thông minh là sự lựa chọn thông minh. Qua đó có thể tận hưởng những lợi ích của việc điều khiển thiết bị và cáp dễ dàng hơn.

thiết bị chuyển mạch công nghiệp

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về thiết bị chuyển mạch công nghiệp. Mọi thắc mắc về linh kiện điện tử, vật liệu hàn đừng ngần ngại liên hệ The Tech để được giải đáp cụ thể nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)