Mạch điện tử và những điều cần biết

Mạch điện tử

Mạch điện tử là thiết bị rất quan trọng trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Hầu như tất cả các thiết bị điện đều có mạch điện tử. Ngoài ra, do mỗi thiết bị có công dụng và chức năng khác nhau nên mạch điện tử cũng được chia thành nhiều loại. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây nhé!

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Mạch điện tử là gì?

Mạch điện tử là một mạch điện bao gồm các linh kiện điện tử riêng lẻ như điện trở, tranzito, tụ điện, cuộn cảm, điốt, vi mạch… được nối với nhau bằng dây dẫn hoặc vệt dẫn để có thể dẫn dòng điện. Căn chỉnh các bộ phận và dây dẫn cho phép bạn thực hiện các thao tác từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, tín hiệu có thể được khuếch đại, tính toán có thể được thực hiện hoặc dữ liệu có thể được di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Một mạch điện sẽ bao gồm các thành phần rời rạc được kết nối với nhau bằng các đoạn dây riêng lẻ. Nhưng hiện nay phổ biến nhất là tạo kết nối bằng phương pháp in quang học trên bề mặt màng mỏng (bảng mạch in hoặc PCB) và hàn các thành phần. Trong một mạch tích hợp hoặc IC, các thành phần và kết nối sẽ được hình thành trên cùng một bề mặt. Một ví dụ điển hình là chất bán dẫn như silicon, một số là gali arsenua.

Mạch điện tử

Các loại mạch điện tử hiện nay

Dựa vào chức năng chúng ta có thể phân loại các mạch điện tử khác nhau như sau:

Mạch nguồn – chỉnh lưu, lọc, ổn áp…

Đây là một mạch khá phổ biến và mạch đã tồn tại ngay từ khi bắt đầu có điện xoay chiều. Loại mạch điện này sẽ điều chỉnh dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, đồng thời có khả năng tự điều chỉnh để ổn định dòng điện tùy theo từng loại máy móc thiết bị, tránh tình trạng quá tải, hư hỏng.

Mạch điện tử

Mạch khuếch đại

Mạch khuếch đại là một loại thiết bị hoặc thành phần có thể lấy công suất đầu vào nhỏ và sau đó khuếch đại nó thành công suất đầu ra cao hơn. Có thể chia các mạch khuếch đại thành 3 loại khác nhau: 

  • Mạch khuếch đại dòng điện: Đây là mạch giúp chúng ta thu được tín hiệu có dòng điện cao gấp nhiều lần so với tín hiệu yếu được đưa vào ban đầu.
  • Bộ khuếch đại điện áp: Đây là loại mạch mà khi tín hiệu có biên độ nhỏ được đưa vào thì tín hiệu đầu ra là tín hiệu có biên độ lớn hơn nhiều.
  • Mạch khuếch đại công suất: Là mạch chúng ta cấp tín hiệu công suất thấp, tín hiệu đầu ra có công suất lớn hơn. Loại mạch này là sự kết hợp tài tình của hai loại mạch trên.

Mạch tạo xung

Mạch tạo xung là một loại mạch in dùng để kết nối các linh kiện điện tử và biến đổi dòng điện một chiều thành năng lượng điện có xung và tần số theo yêu cầu.

Mạch tạo sóng hình sin

Loại mạch này có khả năng tạo ra tín hiệu sóng sin chuẩn với biên độ và tần số. Nó được sử dụng rộng rãi như một nguồn tín hiệu để kiểm tra các đặc tính của các bộ phận, bộ khuếch đại và các thiết bị điện tử khác. Dựa vào tính chất của các thành phần và tần số dao động, chúng ta có thể phân loại các dạng sóng hình sin. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng làm sóng mạng và sóng điều chế trong công nghệ thu phát.

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Mạch điện tử có công dụng như thế nào?

Mạch điện tử được coi là phần cơ sở hạ tầng của thiết bị điện từ, bao gồm các thành phần điện tử riêng lẻ (điện trở, mạch tích hợp, tụ điện, bóng bán dẫn,…). Chúng sẽ được kết nối với nhau bằng dây dẫn và vệt dẫn để dẫn dòng điện. Nó là thành phần có diện tích bề mặt lớn nhất trong các thiết bị điện tử.

Với sự kết hợp của các thành phần trên, bo mạch có thể thực hiện các thao tác như khuếch đại tín hiệu, thực hiện phép tính, truyền dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Chính vì lý do này mà một thông tin truyền dẫn tín hiệu điện trên bảng mạch điện tử không tốt sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, khiến hệ thống bị xuống cấp nghiêm trọng.

Mạch điện tử

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Mạch điện tử rất quan trọng đối với đời sống con người nói chung và ngành công nghiệp nói riêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi nhu cầu về linh kiện điện tử, vật liệu hàn mạch điện tử, đừng ngần ngại liên hệ với The Tech để được tư vấn một cách cụ thể nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)