Linh kiện điện tử là gì? Phân loại và ứng dụng

Linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là một khái niệm rất quen thuộc trong cuộc sống. Linh kiện điện tử có mặt trong hầu hết các hệ thống điện gia dụng hoặc thương mại. Linh kiện điện tử có nhiều loại khác nhau và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của con người. Vậy linh kiện điện tử là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử (Electronic components) được hiểu là những bộ phận điện tử cơ bản. Nó có thể là một thành phần hoặc nhiều thành phần được kết nối với nhau bằng bảng mạch điện tử. Mỗi linh kiện điện tử đều sẽ có những chức năng khác nhau đảm bảo hoạt động của máy móc chẳng hạn như khuếch đại tín hiệu, cảm biến nhiệt độ, ngắt mạch điện… 

Linh kiện điện tử

Tương tự, các loại linh kiện điện tử khác nhau có thể được lắp đặt riêng biệt hoặc lắp chung với các loại linh kiện khác trên các mạng lưới khác nhau. Các linh kiện này tạo thành mạch tích hợp như IC bán dẫn, mạch tái tích hợp hay chip dán.

Hiện nay, trong mọi hệ thống máy móc ở các nhà máy xí nghiệp, hay ngay cả hệ thống điện gia dụng, chúng ta cũng đều thấy sự góp mặt của các linh kiện điện tử. Linh kiện điện tử được coi là phần tử không thể thiếu trong mạch điện.

Linh kiện điện tử

Vai trò của linh kiện điện tử

Vai trò của các linh kiện điện tử cơ bản là giúp cải thiện khả năng hoạt động của bất kỳ loại máy và thiết bị điện nào. Các thành phần đảm bảo rằng các máy có thể chạy ở hiệu suất tối ưu. 

Khi tìm hiểu sâu hơn về các ứng dụng của linh kiện điện tử, bạn sẽ thấy rằng mỗi loại linh kiện khác nhau lại có chức năng và cách sử dụng riêng biệt. Chẳng hạn, bộ phận rơle trong bình nóng lạnh siêu tốc có chức năng ngắt máy khi nhiệt độ nước bên trong đạt ngưỡng cho phép. Điều này cũng sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò quan trọng của các linh kiện điện tử trong bất kỳ mạch điện nào.

Linh kiện điện tử

Phân loại linh kiện điện tử

Các loại linh kiện điện tử được phân thành 3 dòng chính: điện cơ, chủ động và thụ động.

Linh kiện điện cơ 

Đây là các loại linh kiện điện tử có tác dụng liên kết một cách cơ học với mạch điện như thạch anh, công tắc… Một số linh kiện điện cơ phổ biến như cầu chì, công tắc, chuyển mạch, đầu nối…

Linh kiện bị động

Các loại linh kiện điện tử này được xây dựng với hai thiết bị đầu cuối. Ứng dụng của các linh kiện điện tử bị động có thể làm tăng điện áp, dòng điện qua biến áp hoặc cộng hưởng. Tuy nhiên, các loại linh kiện bị động không truyền điện cho mạch, không phụ thuộc vào nguồn điện trừ khi nguồn được nối với mạch điện xoay chiều. Một số loại linh kiện điện tử loại này như: Anten, đầu dò, cảm biến, cảm ứng điện từ, tụ điện, điện trở…

Linh kiện chủ động

Linh kiện điện tử chủ động phụ thuộc vào nguồn điện và có khả năng đưa dòng điện vào mạch. Một số loại tên linh kiện điện tử loại này có thể kể đến như:

  • Nguồn điện: nguồn điện máy tính
  • Đèn điện tử chân không: đèn vi song, đèn quang điện…
  • Quang điện tử, hiển thị: màn hình plasma, CRT,… 
  • Linh kiện bán dẫn: transistor, diode, mạch tích hợp, diac, led…

Các loại linh kiện điện tử phổ biến

Khi đã biết linh kiện điện tử là gì, hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của các linh kiện điện tử phổ biến qua nội dung sau:

Điện trở

Điện trở là đại lượng vật lý biểu thị tính cản trở dòng điện của một vật có khả năng cho dòng điện chạy qua. Vật dẫn điện càng tốt thì điện trở của vật đó càng nhỏ và ngược lại. Điện trở là một phần tử mạch phổ biến nhất. Thực tế người ta thường sử dụng điện trở để kiểm soát dòng điện trong mạch. Kiểm soát dòng điện là rất quan trọng trong điện và điện tử. Vì lý do này, điện trở là một linh kiện điện tử thiết yếu trong mọi thiết bị điện và mạch điện.

Linh kiện điện tử

Tụ điện

Tụ điện là linh kiện điện tử bị động gồm hai bản cực song song được ngăn cách bởi một lớp điện môi. Nếu có sự khác biệt điện thế trên hai bề mặt sẽ có một điện tích trên các bề mặt có cùng độ lớn nhưng trái dấu.

Đèn led 

Đèn LED được biết đến là thiết bị chiếu sáng dùng công nghệ LED. Điốt phát sáng được sử dụng trong chip bán dẫn để phát ra ánh sáng. Đèn LED được tìm thấy trong nhiều thiết bị gia dụng và công nghiệp.

Transistor

Các loại transistor là linh kin điện tử chủ động được sử dụng để tăng hoặc khóa thiết bị điện tử. Transistor cùng với các thiết bị điện tử hiện đại khác tạo thành cấu trúc mạch trong máy tính.

Linh kiện điện tử

Cuộn cảm 

Cuộn cảm cũng là một trong những linh kiện điện tử cơ bản được chế tạo thụ động từ một dây dẫn điện quấn nhiều vòng. Cuộn cảm tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua nó.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn hiểu được linh kiện điện tử là gì và các loại linh kiện phổ biến hiện nay. Hi vọng thông tin này có thể giúp ích cho bạn. The tech là nhà phân phối vật liệu, hóa chất, linh kiện cho sản xuất lắp ráp điện tử uy tín trên thị trường. Theo dõi để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức thú vị tại The tech nhé!

5/5 - (1 bình chọn)