Linh kiện điện tử là gì? Các loại linh kiện điện tử cơ bản

linh kiện điện tử công nghiệp

Bất kỳ các thiết bị điện nào cũng sẽ được cấu tạo từ thành phần chủ chốt là linh kiện điện tử công nghiệp. Vậy bạn đã biết linh kiện điện tử là gì chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Thetech để được giải đáp chi tiết nhé!

Linh kiện điện tử công nghiệp là gì?

Linh kiện điện tử công nghiệp là những bộ phận riêng lẻ, rời rạc, trong đó, mỗi bộ phận sẽ thể hiện một chức năng xác định, dùng để ghép nối thành mạch điện hoặc thiết bị điện tử.

linh kiện điện tử công nghiệp

Vai trò chính của linh kiện điện tử là giúp hoàn thiện khả năng vận hành của các loại máy móc, thiết bị điện. Đồng thời, đảm bảo các máy móc, thiết bị có thể hoạt động được hết hiệu suất tối đa.

Vì mỗi linh kiện điện tử đều có một chức năng cụ thể phục vụ cho hoạt động của máy móc, ví dụ như đóng ngắt mạch, cảm biến nhiệt độ, khuếch đại tín hiệu,…. nên nó có thể được ứng dụng lắp đặt riêng biệt. Hoặc cũng có thể ghép nối với các loại linh kiện khác thông qua thiếc hàn, chì hàn để tạo thành mạch tích hợp như bán dẫn IC, chip dán,….

Phân loại linh kiện điện tử công nghiệp

Hiện tại, các loại linh kiện điện tử công nghiệp được phân làm 3 dòng chính như sau:

Linh kiện điện cơ

Linh kiện điện cơ là những loại linh kiện có tác dụng liên kết cơ học với mạch điện. Ví dụ như thạch anh, relay, công tắc, cầu chì,….

Linh kiện bị động

Linh kiện bị động là những loại linh kiện không cấp nguồn vào mạch, tức là nó sẽ không truyền năng lượng vào mạch. Nó hoạt động được chỉ khi có nguồn được kết nối với mạch xoay chiều AC. Một số loại lịnh kiện thụ động được dùng phổ biến hiện nay là Antenna, Transducer, cảm biến, cảm biến điện từ.

linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện chủ động

Linh kiện chủ động là những loại linh kiện được cấp nguồn năng lượng và có khả năng đưa điện vào mạch điện. Một số loại linh kiện điện tử chủ động dùng phổ biến hiện nay là đèn quang điện, đèn vi sóng, mạch tích hợp, diode, diac, màn hình plasma,…..

Các loại linh kiện điện tử công nghiệp cơ bản

Dưới đây là tổng hợp một số loại linh kiện điện tử công nghiệp cơ bản thường dùng trong máy móc mà bạn cần biết là:

Điện trở

Điện trở thuộc loại linh kiện điện tử thụ động, có cấu tạo gồm 2 đầu kết nối. Chức năng của điện trở là giám sát, điều chỉnh mức độ tín hiệu. Bên cạnh đó, điện trở còn có tác dụng hạn chế cường độ dòng điện di chuyển trong mạch, chia điện áp, kích hoạt các loại linh kiện chủ động.

linh kiện điện tử công nghiệp

Tụ điện

Tương tự như điện trở, tụ điện cũng thuộc linh kiện điện tử thụ động. Cấu tạo của tụ điện được làm từ 2 bản cực song song với nhau và ngăn cách bởi lớp điện môi. Khi có sự chênh lệch về điện thế giữa 2 bề mặt, tụ điện sẽ có điện tích cùng dấu và điện lượng trái dấu.

Đèn led

Đèn led, hay còn gọi là diode phát quang là linh kiện dùng để chiếu sáng. Cấu tạo của đèn led bao gồm một khối bán dẫn loại p ghép với một khối bán dẫn loại n. Loại linh kiện này hầu hết được ứng dụng trong chip bán dẫn vói mục đích là phát sáng.

Transistor

Transistor hay còn gọi là bóng bán dẫn. Đây là một loại linh kiện chủ động có tác dụng khuếch đại hoặc dùng như khóa điện tử. Bên cạnh đó, transistor còn có chức năng là điều chỉnh điện áp, điều khiển tín hiệu và tạo dao động.

linh kiện điện tử công nghiệp

Cuộn cảm

Cuộn cảm thuộc loại linh kiện điện tử thụ động. Loại linh kiện này được tạo từ 1 dây dẫn điện với vài vòng quấn với mục đích là sinh ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Lúc này, cuộn cảm biến thành nam châm điện.

IC

IC có thể gọi là chip hoặc vi mạch. Đây là một tập hợp các mạch điện tử chứa các linh kiện bán dẫn và linh kiện điện tử thụ động đã được ghép nối với nhau. Mối vi mạch được tạo ra có thể đảm nhiệm một chức năng xác định như một linh kiện phức hợp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến linh kiện điện tử công nghiệp. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về linh kiện điện tử vả các loại linh kiện điện tử cơ bản hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)