Kinh nghiệm hàn linh kiện điện tử

linh kiện điện tử

Hàn linh kiện điện tử không phải là việc dễ dàng bởi nó là một quá trình dài, yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vật liệu hàn cũng như độ tập trung, tay nghề của người hàn. Với một số kinh nghiệm hàn linh kiện được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp quá trình hàn linh kiện điện tử của bạn diễn ra thuận lợi hơn.

Hàn linh kiện điện tử là gì?

Các linh kiện điện tử được gắn với nhau bằng kỹ thuật hàn trên một board mạch. Hàn là quá trình làm nóng chảy chất hàn xung quanh điểm kết nối để gắn hai hoặc nhiều bộ phận điện tử lại với nhau. Trong đó, chất hàn (solder) là hợp kim kim loại, liên kết các bộ phận linh kiện chặt chẽ với nhau sau khi nó nguội đi. 

linh kiện điện tử

Xem thêm: Thiếc Hàn Không Chì

Bật mí kinh nghiệm hàn linh kiện điện tử bạn nên biết

Chất lượng và hình thức của mối hàn là các yếu tố có tính quyết định đến giá trị của các linh kiện điện tử. Dưới đây là những lưu ý từ kinh nghiệm hàn linh kiện điện tử từ các người thợ hàn lành nghề mà bạn có thể tham khảo:

Lưu ý đến cách chọn mỏ hàn

Một chiếc máy hàn, mỏ hàn thiếc là yếu tố trực tiếp tác động đến chất lượng của một mối hàn trong linh kiện điện tử. Không chỉ cần nắm vững kỹ năng chuyên môn, mà người thợ còn cần trang bị cho mình một thiết bị đảm bảo chất lượng giữa thị trường tràn lan hàng giả, hàng kém chất lượng.

Để làm được điều đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thành phần tạo nên chất lượng một chiếc máy và cơ sở chuyên cung cấp sản phẩm uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ. 

linh kiện điện tử

Thông thường, máy hàn đoản mạch và mỏ hàn nung nhiệt bằng dây Maiso được người thợ hàn trang bị trong bộ đồ nghề của mình. Trong đó, mỏ hàn đoản mạch hay còn gọi là mỏ hàn xung, dùng để hàn các linh kiện thường, có chân to, chân cắm. Còn mỏ hàn nung nhiệt bằng dây Maiso thì được ứng dụng trong thao tác hàn các tranz trường, IC số, IC có chân nhỏ.

Nếu muốn quá trình công việc diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn, bạn có thể trang bị cho mình cả hai loại máy hàn này.

Lựa chọn loại thiếc hàn phù hợp

Trên thị trường hiện tại, có 2 loại thiếc hàn chính:

  • Thiếc có chì: có tỉ lệ 63% thiếc và 37% chì hoặc 60% thiếc và 40% chì, loại này được sử dụng chủ yếu với mức giá rẻ, chất lượng tốt nhưng độc hại. Vì phải tuân thủ tiêu chuẩn RoHS trong công nghiệp nên không còn nhiều công ty sử dụng loại này.
  • Thiếc không chì: thành phần gồm có thiếc, đồng và bạc, mức giá khá cao nhưng an toàn với sức khỏe. Loại thiếc không chì này được khuyến khích đầu tư và sử dụng bởi nó an toàn với sức khỏe người lao động. 

linh kiện điện tử

Điều chỉnh lại nhiệt độ hàn

Việc thiếc hàn có nóng chảy hay không phụ thuộc vào nhiệt độ hàn, nhiệt độ thấp thì nóng chảy kém, còn nhiệt độ quá cao khiến các mạch bị cháy hoặc vỡ vụn. Nhiệt độ thích hợp dao động từ 240-350 độ C vì các loại thiết hàn có nhiệt độ nóng chảy khoảng 200-280 độ C.

Mỗi lần thao tác, cần giữ mũi hàn tại chân linh kiện trong khoảng 5 – 7 giây. Trong quá trình hàn các mối hàn lớn, hoặc linh kiện đặc biệt như IC, transistor… kẹp hoặc áp vào chân linh kiện một thứ kim loại để giúp linh kiện tản nhiệt nhanh hơn.

linh kiện điện tử

Lưu ý làm sạch các điểm tiếp xúc để có mối hàn đẹp, vặn ốc vít thật chặt giúp mũi hàn truyền điện tốt khi dùng máy hàn xung. Đặt mũi hàn vào đúng vị trí cần hàn, đưa dây thiếc vào vị trí đầu mũi hàn rồi mới bóp công tắc. 

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại thiếc và diện tích bề mặt mà người thợ điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm: https://thetech.com.vn/day-thiec-han/

Mạ lại đầu mũi hàn trước khi hàn

Để giảm bớt tình trạng bị oxi hoá sau khi sử dụng dài ngày đồng thời làm gia tăng tuổi thọ cho công cụ thì trước và sau khi sử dụng, cần mạ lại đầu mũi hàn.

Cách mạ là dùng lưỡi dao nhỏ cạo sạch mũi hàn rồi mới gia nhiệt cho mũi hàn, nhúng mũi hàn vào chất trợ hàn. Sau đó đưa thiếc vào sao cho thiếc được tráng đều trên mặt mũi hàn khoảng 5mm. 

Hy vọng những kinh nghiệm trên giúp việc hàn linh kiện điện tử của bạn đạt chất lượng và giá trị, cũng như gia tăng năng suất và hiệu quả cao trong quá trình làm việc. Nếu bạn đang quan tâm về các sản phẩm dùng trong quá trình hàn linh kiện điện tử, đừng ngần ngại liên hệ đến với Thetech để nhận được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Một số sản phẩm tin dùng tại The Tech:

Thiếc Hàn

Kem Thiếc

Thiếc Thanh

5/5 - (1 bình chọn)