Kem chì chất lượng là gì? Đặc tính của kem chì hàn chất lượng

kem chì chất lượng

Để tạo được một mối hàn đẹp, bóng bẩy và bền chắc, thì chắc chắn cần phải sử dụng những loại kem chì chất lượng. Vậy thế nào là kem chì hàn chất lượng? Đặc tính của nó ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những câu hỏi này nhé!

Kem chì chất lượng là gì?

Kem chì chất lượng là những loại kem chì có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất bởi những thương hiệu sản xuất kem chì nổi tiếng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng sản phẩm. Và khi bày bán trên thị trường, những sản phẩm kem chì hàn chất lượng phải có đầy đủ tem mác, bảng thành phần và những thông tin cụ thể liên quan đến sản phẩm.

kem chì chất lượng

Đặc tính của kem chì hàn chất lượng

Kem chì hàn là một hỗn hợp dạng ướt được pha trộn giữa các hạt hợp kim và chất trợ dung theo tỷ lệ nhất định để cho ra những đặc tính như sau:

  • Có độ nhớt cao, đảm bảo khả năng in đồng đều và in không có bọt
  • Khả năng bám dính duy trì được trong thời gian dài
  • Khả năng in vượt trội mà vẫn giữ được kết quả in ổn định
  • Mối hàn sử dụng kem hàn chất lượng sẽ có khả năng chống oxy hóa tốt từ môi trường, chống ăn mòn và chống sốc nhiệt tốt

Kem hàn chì chất lượng có mấy loại?

Những nhà sản xuất kem chì chất lượng trên thị trường hiện nay phân chia kem chì thành 2 loại: Loại có chứa chì và Loại không chứa chì

Loại có chứa chì

Kem hàn có chứa chì là loại kem hàn có thành phần cấu tạo chủ yếu từ 2 kim loại là thiếc (Sn) và chì (Pb) được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định. Hai tỷ lệ kem hàn chì được sử dụng phổ biến hiện nay là tỷ lệ 63/37 và tỷ lệ 60/40.

  • Tỷ lệ 63/37: bao gồm 63% thiếc (Sn) và 37% chì (Pb), đây là tỷ lệ kem chì tiêu chuẩn, có nhiệt độ nóng chảy xác định ở 183 độ C.
  • Tỷ lệ 60/40: bao gồm 60% thiếc (Sn) và 40% chì (Sn), điểm nóng chảy nằm ở 1 khoảng, từ 90 độ C đến 450 độ C,  loại tỷ lệ này ít được sử dụng hơn loại 63/37.

kem chì chất lượng

Loại không chứa chì

Kem hàn không chứa chì, như tên gọi, là loại kem hàn mà trong thành phần của nó không có chứa kim loại chì độc hại. Thay vào đó, nhà sản xuất sẽ sử dụng một số kim loại khác như bạc, đồng, niken, gernani, bismuth,… để thay thế. Trong đó, hàm lượng thiếc vẫn chiếm chủ yếu từ 80% – 90% khối lượng thành phần.

Đây là loại kem chì rất được doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà máy ưa chuộng sử dụng hiện nay. Bởi nó có thành phần an toàn, không gây nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người, đồng thời, lại bảo vệ được môi trường, thay thế được cho hỗn hợp thiếc – chì truyền thống.

Các loại sản phẩm Kem chì chất lượng tại The Tech:

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng kem chì hàn đúng cách

Kem chì chất lượng muốn phát huy được tất cả tác dụng của nó thì bạn cần phải biết bảo quản và sử dụng đúng cách.

Về bảo quản, bạn nên lưu trữ lọ kem chì ở nhiệt độ từ 0 – 10 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để giữ được các đặc tính của kem chì trong thời gian lâu.

Khi cần sử dụng, bạn lấy kem chì ra khỏi nơi trữ đông và để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, mở nắp, dùng dụng cụ chuyên dụng để khuấy đều hỗn hợp kem chì lên. Lưu ý là không được khuấy lâu, chỉ khuấy trong vòng 2 – 3 phút. 

kem chì chất lượng

Khi mở nắp kem chì mà không thể sử dụng hết lượng kem chì trong ngày, bạn nên đậy nắp lại thật chặt và vẫn tiếp tục lưu trữ trong tủ đông.

Đặc biệt, khoảng cách thời gian sử dụng kem chì giữa các lần là nhiều hơn 1 tiếng, bạn cũng đậy nắp lại thật chặt để ngăn chặn quá trình oxy hóa nhưng không cần để trong tủ đông.

Trên đây là tổng quan về kem chì hàn chất lượng và đặc tính của nó. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thêm sự hiểu biết về loại vật liệu này. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến Thetech để nhận được tư vấn nhé!

Xem các sản phẩm: Kem Chì

 

5/5 - (10 bình chọn)