Hệ thống xử lý khí thải hơi thiếc và hơi flux đơn giản

Solder Flux

Solder Flux là một chất rất phổ biến dùng trong hàn thiếc. Chất này khi hàn sẽ sinh ra khí khải hơi thiếc lẫn hơi flux, vậy hệ thống xử lý như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết nhé!

Solder Flux trong hàn thiếc là gì?

Solder Flux là một chất trợ hàn sử dụng phổ biến trong quá trình hàn thiếc. Chất này giúp công đoạn hàn thiếc trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, nhờ có Solder Flux mà mối hàn cũng trở nên chất lượng hơn. Cụ thể, tác dụng lớn nhất của Solder Flux trong hàn thiếc là:

 • Làm sạch và loại bỏ lớp gỉ sét trên bề mặt kim loại
 • Chống oxy hóa, hạn chế sự gỉ sét trên bề mặt kim loại
 • Làm giảm độ căng bề mặt của các chỗ nối, tăng tính đồng nhất, giúp thiếc, kẽm bám chắc nhờ lớp màng do flux tạo ra
 • Làm giảm lượng xỉ kim loại tối đa.

Khi hàn thiếc sử dụng flux chắc chắn sẽ sinh ra khí thải hơi thiếc và hơi flux. Vì vậy, cần có hệ thống xử lý để bảo vệ môi trường.

Solder Flux

Hệ thống xử lý khí thải hơi thiếc và hơi flux

Trong quá trình hàn thiếc, nhà máy sẽ sử dụng hệ thống xử lý thu gom hơi thiếc và hơi Flux sinh ra trong quá trình hàn bằng các chụp hút tại cục bộ vị trí hàn. Hoặc cũng có thể thu gom chung tại một chụp hút lớn đặt phía trên. Cụ thể như sau:

Xử lý khí thải hơi thiếc

Nếu khí thải sinh ra là hơi thiếc không lẫn hơi flux thì khí thải tại vị trí phát sinh sẽ được thu gom bằng chụp hút dẫn xuống. Sau đó, nhờ quạt hút ly tâm,  khí thái sẽ đi qua các ống dẫn đến thiết bị xử lý bằng than hoạt tính. Tại đây, khí thải tiếp xúc với bề mặt than hoạt tính sẽ xảy ra quá trình hấp phụ, hơi khí thải được giữ lại trên bề mặt vật liệu bằng lực liên kết phân tử & liên kết hidro. 

Thiết bị xử lý bằng than hoạt tính đạt hiệu quả cao, khoảng 95%-98%, đảm bảo khí sạch được thoát ra ngoài môi trường.

Cấu tạo và vận hành hệ thống xử lý hơi thiếc bằng tháp hấp phụ là:

 • Chụp hút, quạt hút có tác dụng thu gom và hút khí thải.
 • Đường ống để dẫn khí từ vị trí phát sinh về  thiết bị xử lý bằng than hoạt tính.
 • Thiết bị lọc có tác dụng giữ khí thải lại trên bề mặt của vật liệu lọc, đưa khí sạch ra ngoài.

Solder Flux

Xử lý khí thải hơi thiếc có lẫn hơi flux 

Vì hơi của solder flux có đặc tính kết dính nên nếu sử dụng phương pháp hấp phụ không thì chưa đủ. Bởi nó sẽ dễ gây tắc tại lớp than hoạt tính nên phải kết hợp 2 phương pháp là hấp thụ và hấp phụ.

Tương tự như hệ thống xử lý trên, khí thải tại các vị trí phát sinh sẽ được thu gom bằng chụp hút rồi dẫn qua các ống dẫn khí đến thiết bị xử lý. Tuy nhiên, thiết bị xử lý khí thải hơi thiếc & hơi flux có điểm khác biệt một chút. Nó sẽ có kết cấu gồm 2 tầng:

 • Tầng 1 là tầng hấp thụ chứa dung dịch hấp thụ trải đều bằng các bếp phun chuyên dụng chống tắc. Tại đây, khí thải tiếp xúc với dung dịch hấp thụ sẽ sinh ra phản ứng hóa học. Các chất ô nhiễm trong khí thải được hấp thụ vào dung dịch hấp thụ. Khí thải còn lại sẽ đi qua tầng tách mù rồi đến tầng 2.
 • Tầng 2 là tầng hấp phụ bằng than hoạt tính. Tại đây, khí thải tiếp xúc với than hoạt tính sẽ xảy ra quá trình hấp phụ. Hơi thiếc và các chất ô nhiễm còn lại trong khí thải được giữ lại trên bề mặt vật liệu, còn khí sạch sẽ được đưa ra ngoài.

Solder Flux

Nhìn chung, cấu tạo và vận hành hệ thống xử lý hơi thiếc bằng tháp hấp phụ và hấp thụ là:

 • Chụp hút, quạt hút có chức năng thu gom & hút khí thải
 • Đường ống dùng để dẫn khí thải về thiết bị xử lý.
 • Thiết bị lọc có 3 tầng là tầng hấp thụ, bộ phân tách mù, tầng hấp phụ. 

Hệ thống xử lý hơi thiếc và hơi flux có phần phức tạp hơn nên cần thiết kế tính toán hợp lý để không chiếm nhiều diện tích không gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả xử lý khí. 

Trên đây là hệ thống xử lý khí khí thải hơi thiếc và hơi flux đơn giản. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu thêm về hệ thống xử lý khí thải này.

5/5 - (1 bình chọn)