Hàn mạch điện tử và các loại vật liệu hàn hiện nay

han mach dien tu 2

Trong hàn mạch điện tử, hai hoặc nhiều thành phần điện tử được nối với nhau bằng mối hàn. Để truyền tín hiệu trên bảng mạch, phải thực hiện quá trình hàn tạo kết nối điện giữa bảng mạch và các linh kiện điện tử. Các dụng cụ cơ bản sử dụng khi hàn như mỏ hàn, mỏ hàn, vật liệu hàn… Tham khảo bài viết sau đây của The Tech để biết thêm chi tiết.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Hàn mạch điện tử là gì?

Hàn mạch điện tử là quá trình nối hai hoặc nhiều bộ phận điện tử lại với nhau bằng cách làm nóng chảy chất hàn xung quanh điểm kết nối. Chất hàn (solder) là một hợp kim kim loại và khi nhiệt độ giảm xuống nó sẽ tạo ra một liên kết điện chặt chẽ giữa các bộ phận. Dụng cụ hàn mạch điện tử bao gồm mỏ hàn (Soldering Iron), máy hàn (Soldering Station), đầu mỏ hàn, miếng bọt biển thông thường hoặc bằng đồng, giá đỡ mỏ hàn, chất hàn (Solder), thiết bị hỗ trợ,…

hàn mạch điện tử

Các loại vật liệu hàn mạch điện tử

Có thể chia các loại vật liệu hàn thành nhiều loại khác nhau dựa trên hình thức của chúng:

Dây hàn

Dây hàn là một trong những vật liệu hàn phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất khi sửa chữa các mạch điện tử bằng mỏ hàn hoặc trạm hàn. Dây hàn thường được cuộn lại và có thể cắt thành từng đoạn nhỏ để sử dụng.

  • Dây chì hàn: Là loại cuộn dây hàn mạch điện tử có chứa chì – linh kiện có nhiệt độ nóng chảy thấp, dễ sử dụng.
  • Dây hàn không chì (lead-free): Đây là loại dây hàn mạch điện tử không chứa chì, an toàn hơn cho môi trường và cơ thể con người. Loại dây hàn này thường có giá trị cao hơn và được sử dụng trong các thiết bị điện tử được nhập khẩu vào một số thị trường quốc tế như Châu Âu và Châu Mỹ.
  • Dây chì hàn lõi Flux: Đây là cuộn dây hàn mạch điện tử có lõi chứa các loại thuốc trợ dung để đảm bảo mối hàn bám chắc hơn bằng cách loại bỏ bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt sau khi hàn.
  • Dây chì hàn không chứa Halogen: Đây là cuộn dây hàn quay vòng với lõi thuốc hàn không chứa thành phần halogen – thân thiện với môi trường. Phạm vi này phù hợp với nhiều thị trường yêu cầu hạn chế sử dụng halogen.

hàn mạch điện tử

Thanh thiếc hàn

Thanh thiếc hàn (Solder Bar) cũng là một vật liệu hàn phổ biến. Loại này thường được sử dụng trong Hàn Sóng Tự Động. Trong quá trình này, que hàn được nấu chảy thành dạng lỏng rồi tiến hành các bước tiếp theo là lắp ráp các linh kiện điện tử vào mạch. Ngày nay, hầu hết các thanh thiếc hàn đều không chứa chì, giúp quá trình hàn sóng ít độc hại hơn và thân thiện với môi trường hơn.

hàn mạch điện tử

Kem hàn

Kem hàn bảng mạch điện tử (solder paste) là một loại vật liệu hàn bảng mạch được sử dụng rộng rãi trong dây chuyền tự động của quy trình SMT (Surface Mounted Technology): quy trình lắp ráp bảng mạch  được sử dụng rộng rãi và có nhiều ưu điểm. Kem hàn cũng được sử dụng cùng với robot hàn dán tự động trong dây chuyền lắp ráp mạch điện tử khác.

hàn mạch điện tử

Bi hàn điện tử BGA

Bi hàn điện tử BGA là loại hạt hàn được làm từ hợp kim kim loại để tạo ra một hợp chất trong vật liệu hàn. Các hạt hàn này thường được sử dụng trong các ứng dụng đóng gói bán dẫn như PBGA, CBGA, TBGA, CSP và Flip Chip. Việc lựa chọn hạt hàn phụ thuộc nhiều vào đường kính và thành phần hợp kim.

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Chất trợ hàn Flux

Flux là một loại chất trợ hàn được sử dụng để giúp vật liệu hàn (kem hàn, cuộn dây hàn, thanh hàn) bám dính tốt hơn với bề mặt mạch điện tử. Vì sự đa dạng trong ứng dụng và yêu cầu trong lắp ráp mạch điện tử, đóng gói linh kiện bán dẫn, công nghệ flux đã phát triển và tạo ra nhiều loại flux phù hợp với các ứng dụng khác nhau:

  • No-clean Flux (NC): là loại chất trợ hàn không để lại những cặn dư thừa bên trên bề mặt hàn mạch điện tử. Do đó nó phù hợp với dây chuyền sản lượng lớn, bề mặt mạch không quá phức tạp. Nhờ vậy giúp giảm chi phí sử dụng cho chất tẩy rửa làm sạch chất trợ hàn.
  • Halogen-free Flux: là loại chất trợ hàn không chứa t halogen – dòng chất hóa học bay hơi trong không khí không thân thiện cho môi trường và dễ gây hiện tượng gỉ sét trên bảng mạch.
  • Chất trợ hàn phân hủy trong nước – Water Soluble Flux: là loại chất trợ hàn an toàn cho môi trường. Loại này được sử dụng trong ứng dụng điện tử nhờ khả năng dễ dàng làm sạch hiệu quả sau quá trình hàn mạch.
  • Chất trợ hàn cho hàn sóng tự động – Wave Soldering Flux: sử dụng cho quy trình sản lượng lớn, loại này được thiết kế cho quá trình hàn tự động lên bảng mạch – chống gỉ sét tốt.

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về hàn mạch điện tử cũng như các loại vật liệu phổ biến. Mọi thông tin chi tiết đừng ngần ngại liên hệ The Tech để được tư vấn tốt nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)