Cách hàn thiếc và nhựa thông – Những lưu ý bạn cần biết

How much does solder wire cost?

Cách hàn dây thiếc và nhựa thông như thế nào là đúng? Khi hàn cần lưu ý những điều gì để có được mối hàn đẹp và bền chắc. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp những câu hỏi này nhé!

Một số vật dụng cần chuẩn bị khi hàn dây thiếc

Đầu tiên, để tạo ra một mối hàn vừa đẹp vừa chất lượng, bạn cần phải chuẩn bị một số vật liệu cần thiết như sau:
●     Vải bò hoặc miếng xốp bọt biển: vật dụng này có tác dụng làm sạch mỏ hàn trước khi đi vào quá trình hàn gắn kim loại
●     Thiết hàn hoặc chì hàn: chọn loại nào phù hợp với kinh phí và nhu cầu sử dụng
●     Một mỏ hàn có công suất từ 40W đến 60W
●     Nhựa thông lỏng để dán các linh kiện, phủ thiếc, phủ xanh
●     Dung dịch Putin
●     Tăm bông

cách hàn thiếc

Cách thực hiện hàn dây thiếc và nhựa thông để tạo ra mối hàn đẹp, bền chắc

Sau khi đã chuẩn bị xong các vật liệu cần thiết thì bạn bắt đầu làm theo đúng hướng dẫn cách hàn thiếc và nhựa thông dưới đây để mối hàn có được chất lượng tốt nhất:
●     Bước 1: Cần sử dụng một miếng vải đã nhúng qua dung dịch putin để làm sạch linh kiện. Nếu bạn không có ý định phủ thiếc hay phủ xanh thì có thể bỏ qua bước này.
●     Bước 2: Nếu bạn đang sử dụng mỏ hàn loại 40W hoặc 60W thì bạn không cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một loại mỏ hàn khác thì cần phải điều chỉnh nhiệt độ cho mỏ hàn từ 320 độ C hoặc 350 độ C
●     Bước 3: Quét một lớp nhựa thông mỏng lên các chỗ cần hàn
●     Bước 4: Làm nóng chân linh kiện bằng cách đặt mỏ hàn so với chân linh kiện một góc nghiêng 45 độ và cách khoảng 0,5mm không quá 1 giây
●     Bước 5: Đưa từ từ đầu thiếc vào giữa mỏ hàn và chân linh kiện. Song song với việc đó, bạn cần đưa mỏ hàn vào cho đến khi lượng thiếc chảy ra vừa đủ.
●     Bước 6:  Sau đó, bạn sẽ lấy thiếc ra và giữ nguyên mỏ hàn ở vị trí cũ và xoay một vòng ở khoảng cách 10 độ. Tiếp theo, bạn hãy nhanh chóng nhấc mỏ hàn lên một cách dứt khoát để tạo ra một mối hàn đẹp.
●     Bước 7: Thực hiện lần lượt các thao tác trên với những chỗ cần hàn. Làm sạch những chỗ đã hàn sau khi hàn xong bằng cách quét sơn hoặc sử dụng vải đã thấm putin.

cách hàn thiếc

Những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện hàn dây thiếc và nhựa thông

Mặc dù bạn đã làm đúng theo các bước hướng dẫn ở trên, tuy nhiên bạn vẫn cần phải lưu ý một số điểm sau khi thực hiện cách hàn thiếc và nhựa thông:
●     Nếu muốn tạo ra một mối hàn có tính thẩm mỹ và bền chắc, bạn phải làm nóng chảy hoàn toàn thiếc ở một nhiệt độ nhất định. Như thế sẽ đảm bảo được chất lượng của mối hàn.
●     Khi mối hàn bị lỗi, bạn cần sửa lỗi ngay lập tức bằng cách sử dụng nhựa thông. Dùng đầu mỏ hàn ấn vào nhựa thông, sau đó tiếp tục ấn sát vào vị trí mối hàn cần sửa cho đến khi dây thiếc hàn chảy ra hoàn toàn thì nhấc mỏ hàn ra.
●     Để tránh làm hỏng các linh kiện điện tử bán dẫn như điốt, tranzitor, bạn cần chú ý dùng kẹp kim loại khi hàn nhằm mục đích tản nhiệt. Với những mỏ hàn có công suất nhỏ và tùy vào vị trí cần hàn, nên cách thân linh kiện khoảng 1cm cho an toàn.

cách hàn thiếc

Trên đây là tất tần tật những thông tin liên quan đến cách hàn thiếc và nhựa thông cùng với những điều đặc biệt lưu ý khi thực hiện hàn thiếc. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Thetech để được giải đáp nhé!

Đánh giá post