Diode là gì? Các loại diode thông dụng hiện nay

Diode là gì

Diode là một linh kiện bán dẫn rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Vậy bạn đã hiểu diode là gì chưa? Để hiểu rõ hơn về linh kiện này hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Diode là gì?

Diode là gì? Đó là một linh kiện điện tử bán phổ biến được làm từ hợp chất giữa silicon, phốt pho và boron. Đây là 3 nguyên tố được pha tạp với nhau để tạo ra 2 lớp bán dẫn loại P và loại N tiếp xúc nhau. Một cực của diode nối với lớp P là Anot và cực nối với N là Katot. Tính chất cơ bản nhất của diode là nó chỉ cho dòng điện chạy từ A đến K.’

Diode là gì

Nguyên tắc hoạt động của diode là gì?

Diode chỉ cho dòng điện đi từ cực anot sang cực Katot, không có dòng điện đi qua theo chiều ngược lại. Có thể ví diode như một van điện từ một chiều trong mạch điện khi chúng ta chỉ muốn dòng điện di chuyển theo một hướng cố định. Khi đó các thiết bị diode sẽ làm nhiệm vụ này giúp bạn kiểm soát hoạt động. 

Cực anot luôn được ký hiệu là hình tam giác và cực Katot được ký hiệu là dấu gạch ngang. Bằng cách kết nối cực dương của nguồn với Anot, điều đó có nghĩa là diode cho phép dòng điện chạy qua làm cho bóng đèn sáng. Còn khi mắc cực dương nguồn điện vào katot, diode này sẽ không cho phép dòng điện chạy qua và bóng đèn sẽ không sáng.

Diode là gì

Diode lý tưởng là gì?

Một diode lý tưởng sẽ là một van điện từ 1 chiều không gây ra sự sụt giảm điện áp cho dòng điện. Trên thực tế, dòng điện hoạt động chạy qua diode gây ra sự sụt giảm điện áp giữa cực dương và cực âm, tương ứng với điện áp khoảng 0,2 đến 1,4 V, tùy thuộc vào vật liệu của diode. Điện áp này còn được gọi là VF.  Vậy bóng đèn của chúng ta sẽ không được cấp nguồn trực tiếp bằng nguồn điện 12V mà chỉ được cấp nguồn bằng 11,3V vì diode gây ra sụt áp bằng 0.7V qua. Đây là một bất lợi khi dòng điện qua tải lớn, vì chính nó gây ra tiêu hao công suất.

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Các thông số quan trọng khi sử dụng diode

Dòng điện định mức đi qua diode

Với một diode, các thông số được quan sát trong mạch cho phép dòng điện tối đa đi qua. Dòng điện định mức còn được gọi là IF. Nếu diode trong mạch có nhiều dòng điện hơn, nó sẽ không thể hoạt động. Ví dụ như diode chỉnh lưu 1n4007 có IF = 1A.

Điện áp ngược chịu đựng

Diode chống ngược dòng có chức năng là không cho dòng điện chạy tới đi qua nghĩa là nó phải đối mặt với dòng điện áp ngược ở 2 đầu katot và anot phần giữa. Nếu nguồn điện có giá trị điện áp DC khoảng 60V. 

Tần số đáp ứng của diode

Mỗi diode được thiết kế và sẽ hoạt động ở một số tần số tín hiệu cho phép cụ thể. Nếu diode này chỉ có thể xử lý tần số này, nhưng được kết nối với mạch có tần số khác, thì diode đo sẽ bị hỏng.

Diode là gì

Phân loại diode và công dụng trong mạch điện

Diode hiện nay được chia thành các loại chính sau:

Diode chỉnh lưu

Nó hoạt động ở dải tần thấp, chỉ chịu được dòng điện lớn, điện áp ngược nhỏ hơn 1000V, loại này chỉ dùng làm mạch chỉnh lưu AC sang DC.

Diode xung

Diode này có tần số đáp ứng cao từ hàng chục kilohecz cũng có thể đạt tới megahertz. Diode xung được sử dụng rộng rãi trong bảng mạch nguồn xung, linh kiện điện tử cao tần trong thiết bị công suất cao.

Diode phát quang

Hầu hết được ứng dựng trong đèn LED, sử dụng rộng rãi để chiếu sáng, đèn tín hiệu hoặc đèn quảng cáo.

Diode zenner

Diode zenner được sử dụng cho các mạch điện áp thấp vì nó có khả năng ổn định điện áp tốt trong quá trình hoạt động. Loại diode này có chức năng rất đặc biệt vì dòng điện có thể chạy từ K sang A. Nếu điện áp nguồn có thể cao hơn điện áp ghim của nó, thì một dòng điện ngược sẽ chạy qua nó.

Ứng dụng của diode trong thực tế

  • Sử dụng để chỉnh lưu điện: nó chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. 
  • Sử dụng để giảm điện áp: khi dòng điện chạy qua, mỗi đi-ốt gây ra sự sụt giảm điện áp trên nó. Trong nhiều trường hợp, mọi người sử dụng tính năng này để giảm áp suất cho thiết bị của họ. Ví dụ: nếu bạn có đài 3v với bộ sạc 5v, bạn có thể đặt 3 diode nối tiếp rồi kết nối chúng với thiết bị đầu cuối 5v. Như vậy điện áp ở đầu ra cuối cùng của diode sẽ xấp xỉ 3V. 
  • Bảo vệ chống cắm nhầm cực: Nhiều thiết bị DC điện tử được thiết kế theo cách mà chúng không cho phép nguồn điện phân cực ngược. Nếu đảo ngược cực, thiết bị bị lỗi ngay lập tức. Vì vậy phải có cách xác định chân của diode cầu để bảo vệ thiết bị điện, để chắc chắn người ta thêm một diode trước khi thiết lập cực tính của thiết bị. Nó được cấu hình sao cho dòng điện chỉ có thể chạy theo một hướng. Vì vậy, ngay cả khi bạn nạp ngược cực, các thiết bị được lắp đặt trong hệ thống vẫn an toàn.

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Với những kiến ​​thức cơ bản ở trên chắc hẳn bạn đã có thể trả lời được câu hỏi “Diode là gì?”. Hy vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu thêm về linh kiện bán dẫn này. Mọi nhu cầu về linh kiện, thiếc hàn, kem hàn… đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)