Điện trở là gì? Cấu tạo và vai trò của điện trở trong mạch điện

Điện trở là gì

Điện trở là một thành phần điện tử được tìm thấy trong hầu hết các lĩnh vực, chẳng hạn như Ô tô, máy tính, điện thoại, mạch điện tử,… Chúng đóng vai trò quan trọng trong ngành điện tử, cơ điện tử, tự động hóa… Vậy bạn đã biết điện trở là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Điện trở là gì?

Điện trở (tên tiếng anh là Resistor) là một loại linh kiện điện tử thụ động có hai điểm đấu nối. Chúng có nhiệm vụ chặn dòng, giảm dòng điện chạy trong mạch, điều chỉnh mức tín hiệu, phân chia điện áp và kích hoạt linh kiện điện tử hoạt động,…

Điện trở công suất có khả năng biến đổi một lượng lớn năng lượng điện thành nhiệt năng, có thể được tìm thấy trong bộ điều khiển động cơ hoặc hệ thống phân phối điện. Điện trở thường có giá trị trở kháng nhất định ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và điện áp trong quá trình hoạt động.

Điện trở là gì

Nguyên lý hoạt động của điện trở là gì?

Điện trở hoạt động dựa trên nguyên tắc của định luật Ohm. Đây là một định luật vật lý nói lên sự phụ thuộc của các yếu tố cường độ dòng điện vào hiệu điện thế và điện trở. Nội dung định luật Ohm cho biết khi dòng điện chạy qua 2 điểm trên một vật dẫn thì luôn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế tại 2 điểm đó, trong đó dây dẫn có điện trở không đổi. Có một công thức mô tả mối quan hệ này như sau: V = IR

Với:

V: điện áp trên vật dẫn (V)

I: cường độ dòng điện đi qua vật dẫn (A)

R: điện trở (Ω)

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Có những loại điện trở nào hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều loại điện trở, được chế tạo theo nhiều cách khác nhau để sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Chúng có các thuộc tính chung như hệ số điện áp, nhiễu, nhiệt độ, công suất, kích thước vật lý, nhiệt điện trở,… Có 6 loại điện trở phổ biến sau:

Điện trở băng

Điện trở băng còn được gọi là điện trở nối tiếp. Chúng là một loại điện trở được tạo ra khi cần lắp đặt song song một loạt các điện trở có cùng giá trị. Đầu tiên, chúng được sản xuất riêng và sau đó được hàn hàn chung 1 chân có thể có vỏ hoặc không có vỏ. Ngoài ra, loại điện trở này còn được chế tạo dưới dạng vi mạch với các chân DIP hoặc SIP 

Điện trở là gì

Điện trở Film 

Đây là loại điện trở được tạo ra bằng cách kết tinh các chất như carbon, kim loại, oxit kim loại trong lõi, gốm. Các cuộn dây và độ dày màng được tạo ra bởi bề mặt xác định giá trị điện trở. Với độ dày từ 1/20 – 1/2W thì mức dung sai của nó khá thấp.

Điện trở Carbon 

Điện trở Carbon còn được gọi là Điện trở than. Đây là một điện trở được chế tạo bằng cách ép hỗn hợp bột carbon và keo vào một hình trụ hoặc thanh có lớp vỏ ngoài bằng gốm hoặc sơn. Hiện tại, đây là điện trở phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất. Mức công suất thường khá nhỏ chỉ từ 1/8 – 2W, mức chịu sai số lớn nên được sử dụng rộng rãi ở khu vực có tần suất cao. Điện trở carbon thường được ký hiệu là CR, R6 (dung sai ±20%), E12 (dung sai ±10%) và E24 (dung sai ±5%). Mức công suất nằm trong khoảng từ 0,25W đến 5W. 

Điện trở là gì

Điện trở dây quấn

Loại Điện trở dây quấn này sử dụng dây kim loại dẫn điện kém hoặc dây tương tự quấn quanh lõi gốm cách điện hình lò xo. Điện trở này thông thường có giá trị nhỏ nhưng chịu được dòng điện lớn, mức công suất điện thường cao trong khoảng 1-300W, thậm chí lên tới hàng nghìn W. Điện trở dây quấn được đánh dấu bằng W hoặc WH với sai số 1-10%.

Điện trở màng hay điện trở gốm kim loại

Thuật ngữ điện trở màng là thuật ngữ chung cho điện trở màng carbon, điện trở màng oxit kim loại và điện trở màng kim loại. Chúng được tạo ra bằng cách áp dụng các kim loại cơ bản hoặc màng oxit cho các thanh gốm cách điện. Điện trở màng kim loại sẽ có các loại như E24 (dung sai ±5% và ±2%), E96 (dung sai ±1%) và E192 (dung sai ±0,5%, ±0,25% và ±0,1%) với các mức công suất từ ​​0.05 đến 0.5W 

Điện trở bề mặt

Điện trở bề mặt hay còn gọi là điện trở dán. Nó là điện trở được làm bằng công nghệ dán bề mặt hay còn gọi là dán trực tiếp lên PCB. Loại điện trở dán này nhỏ, chỉ khoảng 0,6mm x 0,3mm.

Công dụng của điện trở trong mạch điện

Dưới đây là một số công dụng của điện trở bạn có thể tham khảo:

Bảo vệ đèn Led 

Ứmg dụng đầu tiên là việc bảo vệ đèn Led. Vì nếu không nối điện trở thì LED sẽ nhanh hỏng. Nguyên nhân chính là do dòng định mức chạy qua Led cao hơn dòng định mức cho phép của Led. Vì vậy, kết nối trực tiếp giữa điện trở và đèn LED được sử dụng phổ biến. 

Hạn chế dòng điện 

Một lý do khác điện trở được sử dụng trong mạch là để hạn chế dòng điện. Để đảm bảo an toàn cho mạch điện, điện trở thường được mắc nối tiếp với transistor. Nhờ đó, có thể bảo vệ mạch và chống cháy nổ.

Kiểm soát âm thanh 

Ứng dụng tiếp theo của điện trở là kiểm soát âm thanh. Sự kết hợp giữa điện trở và tụ điện thường được sử dụng để hạn chế tần số cao trong mạch điều khiển âm thanh. Mục đích của mạch này là truyền tần số cao về trái đất. Một tên khác cho sự kết hợp này là bộ lọc thông thấp. 

Ứng dụng trong mạch RC 

Điện trở trong mạch RC dùng để điều chỉnh thời gian nạp/xả khi mắc nối tiếp với tụ điện. Khi đóng công tắc, điện trở sẽ hạn chế dòng điện chạy qua tụ điện. Điều này giới hạn tốc độ sạc từ nguồn điện đến tụ điện. 

Điện trở là gì

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi gửi đến bạn trong bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu được điện trở là gì. Tuy là một thiết bị nhỏ nhưng lợi ích mà chúng mang lại cho cuộc sống con người, các ngành, lĩnh vực là vô cùng to lớn. Nếu bạn có nhu cầu về linh kiện, thiêc hàn, kem hàn,… liên hệ với Thetech để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)