Có nên sử dụng thiếc hàn thanh có chì?

thiec-han-thanh-co-chi

Thiếc hàn thanh có chì là gì? Có mấy loại và có nên sử dụng thiếc thanh có chì hay không? Đây là những câu hỏi mà mọi người rất thắc mắc hiện nay. Để giải đáp được những câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Thiếc hàn thanh có chì là gì?

Thiếc hàn thanh có chì là một tên gọi dùng để phân biệt với các loại thiếc hàn thanh không chứa chì. Trong thành phần của thiếc thanh có chì sẽ chứa 2 kim loại chính là Thiếc (Sn) và Chì (Pb) được pha trộn dựa trên tỷ lệ nhất định. Trong đó, hàm lượng Thiếc sẽ chiếm từ 70% – 90% khối lượng sản phẩm.

thiec-han-thanh-co-chi

Về đặc điểm nhận dạng bên ngoài, thiếc hàn thanh có chì hầu như không có điểm gì khác biệt so với loại thiếc thanh không chứa chì. Vẫn là thanh hình trụ dài, rắn chắc, màu xám bạc quen thuộc. Tuy nhiên, để tránh nhầm lẫn, một số nhà sản xuất sẽ ghi tỷ lệ phần trăm thành phần lên thanh thiếc hàn nhằm giúp người dùng dễ dàng nhận biết được đâu là thiếc thanh có chì và đâu là thiếc thanh không chì.

Phân loại thiếc hàn thanh có chì

Dựa trên tỷ lệ phần trăm giữa hàm lượng Thiếc và Chì trong sản phẩm, thiếc hàn thanh có chì được phân làm 2 loại chính. Đó là thiếc thanh 63/37 và thiếc thanh 60/40

Thiếc thanh tỷ lệ 63/37

Loại đầu tiên là thiếc thanh tỷ lệ 63/37, có nghĩa là trong thành phần chứa 63% Thiếc và 37% Chì. Tỷ lệ thành phần này được xem là tiêu chuẩn, tạo ra hỗn hợp Eutecti có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất trong các loại, 183 độ C, đảm bảo chất lượng hàn tốt, không làm ảnh hướng đến bề mặt linh kiện cần hàn mà mối hàn vẫn bóng, đẹp, bền chắc.

thiec-han-thanh-co-chi

Thiếc thanh tỷ lệ 60/40

Loại thứ hai là thiếc thanh tỷ lệ 60/40, có nghĩa trong thành phần chứa 60% Thiếc và 40% Chì. Nhiệt độ nóng chảy của loại thiếc hàn thanh này không có điểm cụ thể mà nó rơi vào khoảng 90 – 450 độ C. Thiếc hàn thanh 60/40 cho điểm hàn sáng nhưng chất lượng mối hàn lại không bằng loại 63/37. 

Giải đáp câu hỏi: Có nên sử dụng thiếc hàn thanh có chì?

Trong thành phần của thiếc hàn thanh có chì chứa nguyên tố chì. Khi hàn, sinh ra khói độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người thợ hàn. Chưa kể, bản thân chì cũng là nguyên tố độc hại. Một khi chì nhiễm vào cơ thể sẽ tác động xấu đến bộ phận sinh sản, hệ thần kinh, nhiều cơ quan, mô xung quanh tim, xương, ruột. Cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó chịu trong người, nhức đầu, thiếu máu. Nặng thì có thể gây ra hôn mê và tử vong. 

thiec-han-thanh-co-chi

Với những tác động nguy hiểm từ chì, ngày nay, mọi người đã hạn chế sử dụng loại thiếc thanh này. Thay vào đó sẽ sử dụng các loại thiếc thanh không chứa chì để thay thế. Thiếc thanh không chì là hợp kim được cấu tạo từ những kim loại an toàn với sức khỏe con người như Thiếc (Sn), Đồng (Cu), Bạc (Ag), Niken (Ni), Germani (Ge), Bismuth (Bi),…Tuy có giá thành đắt hơn những loại chứa chì nhưng chất lượng hàn vẫn được đảm bảo mà lại không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

thiec-han-thanh-co-chi

Tuy nhiên, một số ngành nghề vẫn phải sử dụng thiếc hàn thanh có chì. Bởi lẽ có chì trong thành phần sẽ giúp hợp kim thiếc đông đặc lại chậm hơn. Trong thời gian đó, người thợ có thể lau sạch dung dịch dư thừa ngoài khớp nối, đảm bảo tính thẩm mỹ cho mối hàn. 

Những ngành nghề mà thiếc hàn thanh có chì có thể được ứng dụng như sau:

  • Ngành nghề sản xuất lắp ráp bo mạch điện tử PCBA bằng phương pháp hàn sóng và hàn nhúng
  • Ngành kỹ thuật điện dùng để hàn các đầu dây điện, cáp điện kết nối đến các thiết bị.
  • Ngành kim hoàn, mạ đồng, đúc đồng,…

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi thiếc hàn thanh có chì là gì và có nên sử dụng thiếc thanh có chứa chì hay không. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho mọi người. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến Thetech để nhận được hỗ trợ và tư vấn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)