Chất trợ hàn flux có độc không?

Chất trợ hàn

Chất trợ hàn là một hoạt chất rất thường dùng trong hàn mạch điện tử. Vậy chất này có độc không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này, cũng như giúp bạn tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến loại chất này.

Tìm hiểu về chất trợ hàn

Thành phần cấu tạo

Chất trợ hàn là một loại hóa chất điện tử thường dùng trong quá trình hàn thiếc, Thành phần chính của chất này là hỗn hợp nhựa thông hoặc các gốc axit, cụ thể như sau:

 • ZnCl2 – Zinc Chloride chiếm hàm lượng 8 -10%
 • NH4Cl – Ammonium Chloride chiếm hàm lượng 18 – 20%
 • H20 – Nước chiếm trên 65%
 • Chất tăng cường sự làm sạch chiếm 2.5%
 • Chất tặng cường tính chịu nhiệt chiếm 2.5%

Chất trợ hàn

Phân loại

Hiện nay, chất trợ hàn được phân làm 3 loại chính là flux gốc cồn (alcohol based, VOC), flux gốc nước (water based, VOC Free) và loại flux lưỡng tính (low VOC). Mỗi loại sẽ có những đặc tính khác nhau như sau:

 • Flux gốc cồn (alcohol based, VOC): có mùi cồn nồng, dễ cháy, dễ bắt lửa và dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng, không thích hợp để sử dụng hàn thủ công.
 • Flux gốc nước (water based, VOC Free): không có mùi cồn, không cháy ở nhiệt độ phòng, ít bay hơi, thích hợp để hàn điểm, hàn nhúng hoặc hàn công nghệ mới.
 • Flux lưỡng tính (low VOC) là loại hội tụ những đặc tính của gốc nước lẫn gốc cồn.

Tác dụng

Trong hàn mạch điện tử, chất trợ hàn thể hiện nhiều tác dụng như:

 • Làm sạch, loại bỏ lớp gỉ sét trên bề mặt linh kiện
 • Chống oxy hóa, hạn chế sự gỉ sét trên bề mặt linh kiện
 • Giảm độ căng bề mặt của chỗ nối, tăng tính đồng nhất, hỗ trợ cho kẽm bám chắc nhờ lớp màng do flux tạo ra, giảm lượng xỉ kẽm tối đa.
 • Tạo độ bóng đẹp cho mối hàn

Giải đáp câu hỏi: Chất trợ hàn có độc không?

Chất trợ hàn có độc không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Như bảng thành phần đã phân tích trước đó, chất trợ hàn được tạo nên từ sự pha trộn của rất nhiều hoạt chất khác nhau theo tỷ lệ nhất định như ZnCl2, NH4Cl,…Những chất này khi thêm vào sẽ thể hiện những công dụng khác nhau như làm sạch, ngăn chặn sự ăn mòn, bảo vệ bề mặt kim loại,… Mà đã là những chất hóa học thì luôn luôn là độc hại nếu chẳng may bị bắn vào mắt hay nuốt phải. Tuy nhiên, trong điều kiện tuân thủ về an toàn lao động và trang bị những đồ bảo hộ cần thiết thì việc sử dụng chất trợ hàn là không hề gây nguy hiểm với sức khỏe con người.

Chất trợ hàn

Thông thường, sử dụng chất trợ hàn trong hàn linh kiện điện tử thì nó sẽ sinh ra mùi và khói. Tất nhiên, khói này rất độc nếu hít phải. Nên các nhà máy sẽ xử lý khói này bằng cách lắp đặt hệ thống hút khói, lọc khí. Đồng thời, chọn lựa những loại chất trợ hàn không có chứa halogen trong thành phần để giảm thiếu khí độc hại.

Địa chỉ cung cấp chất trợ hàn chính hãng, chuẩn chất lượng

Muốn có được một mối hàn đẹp, bóng loáng thì không thể thiếu được chất trợ hàn. Nhưng đó phải là chất trợ hàn chính hãng, đạt chuẩn chất lượng thì mới có thể đạt được kết quả hàn như mong muốn. Hiểu được tầm quan trọng của hoạt chất này, các doanh nghiệp luôn muốn tìm được một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín với mức giá tốt.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị cung cấp ưng ý thì có thể đến với Thetech. Đây là địa chỉ cung cấp các loại vật liệu, hóa chất điện tử đã được rất nhiều các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm qua.

Chất trợ hàn

Xem sản phẩm: Chì kem

Xem sản phẩm: Thiếc hàn

Các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thetech luôn lấy hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, không qua trung gian nên đảm bảo được chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

Ngoài ra, Thetech còn có các mức chiết khấu hấp dẫn dành tặng khách hàng khi mua với số lượng lớn. Đồng thời, chúng tôi cũng hỗ trợ giao hàng đến tận nơi nếu khách hàng có nhu cầu.Trên đây là những giải đáp liên quan đến câu hỏi chất trợ hàn flux có độc không. Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.  Nếu cần tìm hiểu thêm về các loại sản phẩm chất trợ hàn, liên hệ ngay với Thetech để nhận được tư vấn cụ thể hơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)