Cảm ứng điện từ là gì? Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì?

Cảm ứng điện từ

Cảm ứng điện từ xuất hiện khi xảy ra sự biến đổi từ trường qua một diện tích giới hạn của mạch kín. Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ về cảm ứng điện từ và hiện tượng cảm ứng điện từ. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Hiện tượng cảm ứng điện từ là gì

Cảm ứng điện là sự xuất hiện dòng điện cảm ứng trong mạch kín khi từ thông qua mạch này thay đổi. Suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng là suất điện động cảm ứng. Có ba định luật liên quan đến hiện tượng cảm ứng điện từ, đó là định luật cơ bản của cảm ứng điện từ, định luật Faraday và định luật Len xơ.

  • Định luật cơ bản của hiện tượng cảm ứng điện từ: Nếu trong mạch kín gây ra sự biến đổi từ thông qua mặt biên thì trong mạch xuất hiện suất điện động cảm ứng. 
  • Định luật Lenz: Một dòng điện cảm ứng có cường độ sao cho từ trường chống lại nguyên nhân sinh ra nó. 
  • Định luật Faraday: Suất điện động cảm ứng là suất điện động sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín, nó tỉ lệ thuận với độ biến thiên từ thông qua mạch và tỉ lệ nghịch với thời gian biến thiên đó (tức là nó tỉ lệ thuận với tốc độ biến thiên của từ thông)

Cảm ứng điện từ

Ứng dụng của cảm ứng điện từ là gì

Hiện tượng cảm ứng điện từ vô cùng hữu ích nên có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Điện từ đã mang lại một cuộc cách mạng vĩ đại trong lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật. Không chỉ vậy, nó còn có tác động lớn đến các lĩnh vực khác như y tế, công nghiệp, vũ trụ… Bạn có thể tham khảo như sau:

Ứng dụng trong thiết bị gia dụng

Điện từ đóng vai trò là nguyên lý hoạt động cơ bản của nhiều thiết bị gia dụng như đèn, dụng cụ nhà bếp, điều hòa,… 

Bếp từ

Bếp từ bao gồm một cuộn dây đồng được đặt dưới một vật liệu cách điện (thường là mặt bếp bằng gốm hoặc thủy tinh) và một dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây đồng. Nó sử dụng cảm ứng DC để làm nóng dụng cụ nấu. Tại thời điểm này, nhiệt độ có thể tăng lên rất nhanh để làm nóng nồi và thức ăn trong đó.

Cảm ứng điện từ

Đèn huỳnh quang

Hệ thống chiếu sáng ứng dụng cảm ứng điện từ phổ biến là hệ thống chiếu sáng huỳnh quang. Cơ chế hoạt động của đèn huỳnh quang đó là chấn lưu được sử dụng dựa trên nguyên lý điện từ. Khi bạn bật đèn, nó đã tạo ra một hiệu điện thế cao ở hai đầu đèn. Khi dòng điện chạy qua bóng đèn, nó tạo thành các ion tác dụng lên bột huỳnh quang làm bóng đèn phát sáng.

Cảm ứng điện từ
Cách thay đèn tuýp LED vào máng đèn huỳnh quang rất dễ dàng, không ảnh hường độ sáng, tốc độ khởi động và còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Quạt điện 

Các thiết bị điện sử dụng động cơ điện chẳng hạn như quạt điện hay hệ thống làm mát nói chung đều hoạt động trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Trong bất kỳ một thiết bị điện nào, động cơ điện đều hoạt động dựa trên nguyên tắc của lực Len-xơ do từ trường sinh ra trong dòng điện.  

Ngoài ra cảm ứng điện từ còn có nhiều ứng dụng trong các thiết bị gia dụng như lò vi sóng, máy xay sinh tố, lò nướng, chuông cửa, loa,…

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Ứng dụng trong công nghiệp

Máy phát điện 

Máy phát điện sử dụng năng lượng cơ học để sản xuất điện năng. Trung tâm của máy phát điện là cuộn dây nằm trong từ trường. Nguyên lý hoạt động của thiết bị naỳ là cuộn dây quay trong từ trường với tốc độ không đổi để tạo ra dòng điện xoay chiều. 

Thay vì dùng cuộn dây quay trong từ trường không đổi, một cách khác sử dụng cảm ứng điện từ là giữ cuộn dây đứng yên và xoay nam châm vĩnh cửu (cung cấp từ trường và từ thông) quanh cuộn dây.

Tàu đệm từ

Đây là công nghệ hiện đại của các hệ thống giao thông ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ. Tàu đệm từ sử dụng nam châm điện cực mạnh để tăng tốc độ tàu đáng kinh ngạc.

Tàu đệm từ sử dụng nguyên tắc cơ bản của nam châm với hệ thống treo điện từ (EMS) và hệ thống treo động lực học (EDS). Trong EMS, nam châm điện được dùng trên thân tàu sẽ hút vào đường ray sắt.Những nam châm này bao quanh những đường ray dẫn hướng và lực hấp dẫn giữa các hướng dẫn đồng thời nam châm nâng tàu lên. Trong EDS, tàu được đẩy nhờ lực đẩy trong các hướng dẫn dẫn điện thông qua dòng điện cảm ứng.

Cảm ứng điện từ

Y học

Ngày nay, trường điện từ có vai trò quan trọng trong các thiết bị y tế như phương pháp điều trị tăng thân nhiệt cho bệnh ung thư, chụp cộng hưởng từ (MRI) và cấy ghép.

Cảm ứng điện từ

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Trên đây là những thông tin hữu ích về cảm ứng điện từ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết. Thetech là đơn vị cung ứng các loại linh kiện, hóa chất, vật liệu dùng trong lắp ráp chế tạo linh kiện điện tử uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn cần biết thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ Thetech để được tư vấn nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)