Các loại vật liệu hàn mạch điện tử

hàn mạch điện tử

Hàn mạch điện tử cần sử dụng những loại vật liệu nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những loại vật liệu cần thiết dùng trong hàn mạch điện tử để mọi người cùng biết, hãy cùng theo dõi nhé!

Hàn mạch điện tử là gì?

Hàn mạch điện tử là một kỹ thuật gắn kết bề mặt của 2 hay nhiều linh kiện điện tử lại với nhau. Kỹ thuật này sẽ sử dụng phương pháp nấu chảy chất hàn rồi bôi lên xung quanh vị trí cần hàn. Sau khi dung dịch này nguội đi sẽ tạo ra một mối nối vững chắc giữa 2 linh kiện.

hàn mạch điện tử

Các loại vật liệu dùng trong hàn mạch điện tử

Trong hàn mạch điện tử, mọi người thường sử dụng những loại vật liệu sau:

Chất hàn

Chất hàn là một loại vật liệu không thể thiếu trong hàn mạch điện tử. Chất này sẽ được đưa vào trong mỏ hàn hoặc máy hàn để làm nóng chảy, tạo thành dung dịch lỏng phết lên vị trí cần hàn. Thành phần chủ yếu của chất hàn là thiếc và chì. Trong đó, nguyên tố chì sẽ chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ hơn thiếc, cụ thể là 63% Thiếc và 37% Chì hoặc 60% Thiếc hoặc 40% Chì. Bên cạnh đó cũng sẽ có một số loại thiếc hàn không có chứa chì mà sẽ thay bằng một số kim loại khác như Ag, Cu, Ni,… tùy theo tỷ lệ tương ứng.

Hiện nay, chất hàn được sản xuất dưới 3 dạng chủ yếu là:

Cuộn dây hàn

Đặc điểm nhận dạng của thiếc hàn dạng cuộn là có sợi dây hàn được vát nhỏ, quấn trong từng vòng xung quanh một lõi nhựa. Thông thường, cuộn dây hàn được ứng dụng phổ biến trong quy trình hàn sóng tự động và sửa chữa bo mạch điện tử bằng các sóng hàn, trạm hàn.

hàn mạch điện tử

Xem sản phẩm: Chì kem

Xem sản phẩm: Thiếc hàn

Với cuộn dây hàn sẽ có nhiều loại để bạn chọn lựa phù hợp với nhu cầu sử dụng là:

 • Cuộn chì hàn: có nhiệt độ nóng chảy thấp, dễ sử dụng
 • Cuộn dây hàn không chì: an toàn với sức khỏe con người và môi trường
 • Cuộn chì hàn có chứa lõi flux: tăng độ bám dính cho mối hàn, dễ làm sạch chất bẩn sau khi hàn.
 • Cuộn thiếc hàn không chứa Halogen: có chứa lõi flux nhưng không chứa Halogen thân thiện với môi trường.

Thanh thiếc hàn

Thanh thiếc hàn là một loại chất hàn được sản xuất dưới dạng thanh, thường được dùng trong quá trình hàn sóng tự động. Với loại này, bạn sẽ phải làm nóng chảy thanh thiếc trước để tạo thành chất lỏng rồi mới bắt đầu tiến hành hàn mạch điện tử được.

Về phân loại thanh thiếc hàn sẽ dựa trên thành phần hợp kim có trong sản phẩm. Thông thường dạng thanh có 2 loại chủ yếu là thiếc hàn có chì và thiếc hàn không chì.

hàn mạch điện tử

Kem hàn

Kèm hàn là loại vật liệu rất thích hợp để sử dụng nhiều trong dây chuyền hàn dán bề mặt tự động và quy trình lắp ráp mạch in. Tương tự như cuộn dây hàn, thanh thiếc hàn, kem hàn cũng được phân thành các loại sau:

 • Kem hàn có chì
 • Kem hàn không chì
 • Kem hàn nhiệt độ thấp
 • Kem hàn sử dụng trong dây chuyền tra bằng robot tự động

hàn mạch điện tử

Bi hàn điện tử

Bi hàn điện tử được làm từ kim loại tinh chất nhằm tạo ra hợp kim trong vật liệu hàn. Ứng dụng của bi hàn là trong lĩnh vực đóng gói linh kiện bán dẫn: PBGA, CBGA, TBGA, CSP và Flip Chip. 

Chất trợ hàn

Chất trợ hàn, còn gọi là Solder Flux là loại vật liệu hỗ trợ tăng độ bám dính của vật liệu hàn bao gồm kem hàn, cuộn dây hàn, thanh hàn với bề mặt mạch điện tử. Chất trợ hàn được chia thành 4 loại như sau:

 • No-clean Flux (NC)

Đặc tính của chất trợ hàn này là không để lại cặn dư thừa trên bề mặt hàn mạch. Nên nó giúp giảm chi phí sử dụng cho chất tẩy rửa làm sạch chất trợ hàn.

 • Halogen-free Flux

Đây là loại chất trợ hàn không chứa chất halogen. Đặc tính của dòng này là có thể bay hơi trong không khí. Tuy nhiên, nhược điểm là không than thiện với môi trường và gây hiện tượng gỉ sét trên bảng mạch.

 • Chất trợ hàn phân hủy trong nước

Loại chất trợ hàn  này an toàn với môi trường, dễ dàng làm sạch sau quá trình hàn mạch.

 • Chất trợ hàn cho hàn sóng tự động

Ưu điểm của chất trợ hàn này là chống gỉ sét tốt, phù hợp để sử dụng cho các máy móc có khả năng tra tự động lên bảng mạch.

hàn mạch điện tử

Trên đây là những loại vật liệu dùng trong hàn mạch điện tử. Hy vọng thông qua bài viết này, mọi người đã có thêm những thông tin hữu ích.

4.9/5 - (32 bình chọn)