Các loại linh kiện điện tử công nghiệp phổ biến hiện nay

linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện điện tử công nghiệp là những phần tử vô cùng nhỏ nhưng đóng góp của chúng trong mạch điện là vô cùng lớn. Vậy linh kiện điện tử có bao nhiêu loại? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về loại linh kiện điện tử này nhé!

Khái niệm linh kiện điện tử công nghiệp 

Ngành điện tử công nghiệp

Ngành điện tử công nghiệp có vai trò to lớn trong cuộc sống hàng ngày. Không có bất kỳ ngành sản xuất nào có thể hoạt động nếu thiếu điện năng. Mà nếu không có công nghiệp sản xuất thì đời sống con người không thể phát triển được. Do vậy, việc duy trì điện năng luôn là vấn để cần được qua tâm hàng đầu. Để có thể duy trì mạng lưới điện, linh kiện điện tử ra đời và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện điện tử công nghiệp

Tất cả các thiết bị, máy móc chạy bằng điện đều được cấu thành từ các linh kiện điện tử. Linh kiện điện tử có thể hiểu là những chi tiết, bộ phận điện tử cơ bản nhất cấu thành thiết bị điện. Nó có thể là một linh kiện tách lẻ hoặc kết nối với nhau bằng bảng mạch. 

Các linh kiện kết nối tạo thành mạch điện tích hợp. Mỗi linh kiện có những chức năng khác nhau. Tùy vào mục đích mà người ta sử dụng linh kiện điện tử cho đóng ngắt mạch, cảm biến nhiệt hay khuếch đại tín hiệu…Linh kiện điện tử công nghiệp được dùng trong máy móc công nghiệp, có công suất hoạt động cao. Chúng là thứ không thể thiếu trong các mạch điện tử công nghiệp. 

linh kiện điện tử công nghiệp

Phân loại linh kiện điện tử 

Linh kiện điện cơ 

Linh kiện điện cơ là những loại có liên kết cơ học với các mạch điện. Những linh kiện điện cơ thường gặp là: cầu chì, công tắc, chuyển mạch… 

Linh kiện bị động

Linh kiện bị động được tạo ra với hai đầu nối. Chúng có tác dụng làm tăng điện áp thông qua máy biến áp hoặc cộng hưởng. Đặc điểm của linh kiện bị động là không truyền năng lượng vào mạch điện. Linh kiện điện tử bị động thường gặp là: cảm biến, tụ điện, điện trở, antenna… 

linh kiện điện tử công nghiệp

Linh kiện chủ động

Linh kiện chủ động ngược lại với linh kiện bị động. Nó có khả năng đưa điện vào mạch điện. Một số các loại linh kiện điện tử chủ động thường thấy là:nguồn điện máy tính, CRT, diode, mạch tích hợp…

Các loại linh kiện điện tử công nghiệp phổ biến

Dưới đây là các loại linh kiện điện tử công nghiệp phổ biến. Chúng có mặt hầu hết ở các loại máy móc công nghiệp. 

Điện trở

Điện trở là linh kiện điện tử thụ động được cấu tạo hai điểm kết nối. Đây là loại linh kiện được dùng để hạn chế cường độ di chuyển trong mạch. Ngoài ra nó còn có chức năng chia điện áp và kích hoạt các dòng điện chủ động. Có ba loại điện trở, bao gồm:  

  • Điện trở công suất nhỏ
  • Điện trở công suất trung bình
  • Điện trở công suất lớn

linh kiện điện tử công nghiệp

Tụ điện

Tụ điện thuộc dạng linh kiện điện tử thụ động, có hai bản cực song song và lớp điện môi ngăn cách. Khi xuất hiện chênh lệch điện thế ở hai bề mặt, điện tích sẽ cùng dấu và điện lượng trái dấu. Tụ điện được dùng để tích điện. Ngoài ra, nó còn giúp giảm độ gợn sóng trong các nguồn điện xoay chiều. Tụ điện có nhiều loại, trong đó hai loại chính là tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực. 

Tụ hóa

Tụ hóa có tính phân cực. Nó có thể tích trữ năng lượng dưới dạng điện trường ở hai bề mặt. Khi sử dụng cần cắm tụ hóa đúng chân nguồn điện cung cấp vào tụ. Tụ hóa được thiết kế với phần ký hiệu âm dương cụ thể để người dùng có thể cắm đúng. Thường thì người ta sẽ dùng tụ có giá trị điện áp lớn hơn điện áp qua tụ. 

Transistor

Transistor là linh kiện tử chủ động. Chúng nằm trong đơn vị cấu tạo cơ bản nhất của tất cả các thiết bị điện tử. Tác dụng chính của chúng là dùng để khuếch đại hoặc khóa điện tử. Ngoài ra chúng còn có thể đóng cắt, điều chỉnh điện áp và tạo dao động.

hinh 5

Cuộn cảm 

Cuộn cảm là một loại linh kiện điện tử thụ động. Nó là dây dẫn điện được cuốn vòng. Và cuộn cảm sẽ sinh ra từ trường khi dòng điện đi qua.. 

Vi mạch

Vi mạch là các mạch điện tử bao được liên kết với nhau. Chúng bao gồm các linh kiện bán dẫn và thụ động liên kết với nhau. Các vi mạch được sử dụng để cung cấp những chức năng riêng riêng cho mỗi thiết bị khác nhau.

Trên đây là khái quát cơ bản về linh kiện điện tử công nghiệp và các loại linh kiện thường gặp. Hy vọng bài viết này của Thetech đã cung cấp được những thông tin hữu ích đến cho mọi người. 

4.5/5 - (2 bình chọn)