Biến trở là gì? Các loại biến trở thông dụng

Biến trở là gì

Biến trở hoặc chiết áp là một linh kiện điện tử thường được sử dụng trong các mạch và thiết bị điện. Nhưng bạn có thực sự hiểu biến trở là gì? Biến trở dùng để làm gì? Dưới đây là thông tin về biến trở do Thetech cung cấp.

Xem sản phẩm: Kem thiếc hàn

Biến trở là gì?

Biến trở (tên tiếng anh là Variable Resistor) là một linh kiện của thiết bị điện tử có mức điện trở thuần với khả năng chuyển đổi bất kỳ mức điện áp nào. Biến trở cũng là một thiết bị có khả năng điều chỉnh dòng điện được lắp đặt trong các mạch điện.

Các biến trở còn được gọi là chiết áp, linh kiện điện tử này chứa một bộ phận trượt hoặc quay giúp thay đổi giá trị điện trở. Biến trở có nhiều loại, được sử dụng rộng rãi trong điện công nghiệp hoặc dân dụng. 

Biến trở là gì

Biến trở là phần tử dùng để điều chỉnh hoạt động của mạch điện hoặc dùng trong các ứng dụng giúp biến đổi điện trở để dễ dàng điều khiển các thiết bị khác có hiện tượng tương tự.

Hiện tại có hai loại điện trở chính không thể thay đổi giá trị của chúng. Một loại điện trở khác có thể thay đổi giá trị của nó tùy thuộc vào các yếu tố như chiều dài dây dẫn, nhiệt độ, ánh sáng hoặc bức xạ điện tử,…

Biến trở là gì

Xem sản phẩm: Dây thiếc hàn

Các loại biến trở thông dụng hiện nay

Trong lĩnh vực mạch điện, các loại biến trở được phân loại theo hình dạng khác nhau tùy theo kích thước. Với các loại biến trở khác nhau, chúng thích hợp sử dụng trong các mạch điện công nghiệp hay dân dụng. Dưới đây là phân loại biến trở và các loại biến trở phổ biến nhất được sử dụng để kết hợp với mạch điện:

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở con chạy
  • Biến trở than
  • Biến trở dây quấn

Biến trở được dùng để làm gì?

Như các bạn đã biết, biến trở được sử dụng trong kỹ thuật để thay đổi điện trở của mạch điện theo ý muốn của người sử dụng. Tác dụng và cách sử dụng biến trở trong đời sống khá đa dạng, có thể kể đến như sau:

Ứng dụng chiết áp

Các loại biến trở sử dụng cho chiết áp là loại 3 cực để lắp đặt trên mạch điện. Trong khi đó, điện áp đầu ra sẽ đến từ một đầu cực chuyển động tương tự như mạch phân áp. Khi sử dụng biến trở, điện áp sẽ giảm độ dẫn điện dọc theo điện trở để bằng với mức điện áp nguồn. Ngoài ra, mạch đầu ra sẽ được kết nối với điện trở và điện áp tải. Nguyên tắc hoạt động này thường được sử dụng trong các mạch điều khiển bằng biến trở. Đối với điện áp có hướng vòng cung hoặc đường thẳng sẽ quy định nên dạng hình học của chiết áp.

Biến trở là gì

Ứng dụng điều chỉnh dòng

Với giải pháp lắp đặt biến trở, bạn có thể thấy biến trở trong mạch chính tăng giảm dòng điện khi di chuyển đến vị trí lắp đặt thiết bị. Sau đó, điện trở được chuyển sang để điều khiển sự thay đổi dòng điện theo hướng ngược lại. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản, trở kháng càng tăng thì dòng điện càng giảm. Khi sử dụng biến trở điều chỉnh dòng điện, điện trở có thể mang dòng điện lớn.

Biến trở tinh chỉnh

Bằng cách tìm hiểu bộ biến trở nào được sử dụng trong mạch điện, bạn có thể hiểu tác dụng của việc tinh chỉnh bộ biến trở. Các loại biến trở tinh chỉnh được hiểu đơn giản là các biến trở thu nhỏ gồm 3 cực được gắn trực tiếp trên mạch. Giá trị hiện tại được điều chỉnh trong quá trình hiệu chuẩn vòng lặp. Ví dụ: biến trở là công cụ dùng để điều chỉnh độ sáng của đèn LED gắn trên đèn LED hoặc biến trở có thể dùng để tăng giảm âm thanh của thiết bị âm thanh.

Xem sản phẩm: Thiếc thanh

Hy vọng rằng với chia sẻ biến trở là gì trên đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn chi tiết hơn về biến trở trong thực tế. Theo dõi thêm các bài viết khác của The Tech để khám phá những thông tin hữu ích về linh kiện điện tử, mạch điện, thiếc hàn,… nhé!

5/5 - (1 bình chọn)